หนังกีฬา

หนังกีฬา

หนังกีฬา

หนังกีฬา 10 ภาพยนตร์ “ผู้ฝึก” กีฬาดีเยี่ยมที่สุดที่คุณไม่สมควรพลาด ถึงแม้กล่าวถึงเรื่องราวแวดวงกีฬา ณ ในช่วงเวลานี้บางทีอาจไม่มีข่าวไหนจะยิ่งใหญ่ไปกว่าการครอบครองแชมป์พรีเมียร์ลีกคราวแรกในรอบ 30 ปี หนังกีฬา ของกรุ๊ปบอลยักษ์ใหญ่ที่เกาะอังกฤษอย่าง “หงส์แดง” หรือ “หงส์แดง” ที่ชาวไทยรู้จักกันดีภายหลังที่ก่อนหน้าที่ผ่านมาเพียง 1 ปี

สาวก Red Machine พึ่งจะพบปะการคว้าถ้วยยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกสมัยที่ 6 ไปหมาดๆความสำเร็จทั้งสิ้นนี้ย่อมไม่บางทีอาจเกิดขึ้นได้หากไม่มี “ผู้ฝึกสอน” ที่ชื่อ “เยือร์เกิน คล็อพ” ซึ่งเข้ามาช่วยเลื่อนฐานะกลุ่ม Sport กีฬา เพื่อเป็นการร่วมยินดีกับเหล่าสาวกลิเวอร์พูล เราจึงขอ แนะนำ 10 หนัง หนัง กีฬา  “ผู้ฝึกสอน” กีฬายอดเยี่ยมที่คุณไม่สมควรพลาด

หนังกีฬา

1. MILLION DOLLAR BABY (2004)

เรื่องราวของ “แฟรงกี้ ดันน์” (Clint Eastwood) ผู้ฝึกสอนมวยรุ่นเก๋าที่เคยปั้นนักมวยมืออาชีพมาล้นหลาม เขาทุ่มเทชีวิตทั้งปวงให้กับมวยจนถึงทำให้เขาห่างเหินกับครอบครัว จนถึงวันหนึ่ง สาวน้อยชื่อ “แมกกี้ ฟิตพบรัล” (Hilary Swank) เดินเข้ามาในยินและขอให้แฟรงกี้ช่วยฝึกหัดคุณให้เป็นนักมวยอาชีพ การเดินทางบนทางนักสู้อันทารุณไร้มนุษยธรรมของผู้ฝึกสอนรุ่นเก๋ากับนักมวยสาวที่มีฝันอันยิ่งใหญ่ก็เลยเริ่มขึ้นเรียกได้ว่าหนังประเด็นนี้ค่อนจะแตกต่างไปจากหนังแนวกีฬาธรรมดาที่มักมีกลิ่นอายของภาพยนตร์แนว Feel Good ซึ่งส่วนมาก

จะเล่าถึงการต่อสู้ฝ่าฝันอุปสรรคต่างๆของนักแสดงในตอนต้นเรื่อง และมักลงเอยด้วยชัยอันยิ่งใหญ่ในตอนสุดท้าย แต่ MILLION DOLLAR BABY กลับเดินเรื่องโดยจับเอาโทนของหนัง 2 โทนที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงให้มาอยู่ในเรื่องเดียวกัน โทนแรกคือโทนของหนักแนวกีฬาปกติที่เต็มไปด้วยความ Feel Good จนกระทั่งผู้ชมบางทีอาจรู้สึกอมยิ้มและก็ครื้นครึกไปกับมัน

แต่ว่าเมื่อถึงจุดหนึ่ง หนังก็จะพาพวกเราดำตรงสู่โทนของความ ดราม่า หมดกำลังใจ ตึงเครียดบางคนอาจถึงกับขนาดสงสารเลยก็มี ยิ่งตัวหนังได้นักแสดงระดับ “ตำนาน” ของแวดวงภาพยนตร์อย่าง “คลินต์ อีสต์วุด” ก็ยิ่งทำให้มิติทางอารมณ์รวมทั้งการแสดงออกของนักแสดงยิ่งสมจริงสมจังและอารมณ์จนกระทั่งผู้ชมรู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับมันได้อย่างสะดวกสบาย หนังกีฬา  ยืนยันว่าถ้าเกิดคุณดูหนังจบแล้ว คุณจะไม่งงงวยว่าเพราะอะไร MILLION DOLLAR BABY ถึงได้รางวัลออสการ์มาถึง 4 สาขา หนึ่งในนั้นเป็น รางวัลออสการ์สาขา “ภาพยนตร์เยี่ยมยอด”

2. CREED (2015)

เรื่องราวของ “อโดนิส จอห์นสัน” (ไมเคิล บี จอร์แดน) ลูกชายเพียงคนเดียวของยุคเก่าแชมป์มวยโลกในตำนานอย่าง “อะพอลโล ครีด” ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่เขายังไม่กำเนิดด้วยซ้ำ แต่ด้วยสายเลือดนักสู้ที่พุ่งพรวดอยู่ในตัว อโดนิสเลือกที่จะเดินขึ้นสังพากเพียรตามรอยบิดา โดยการออกตามหา “ร็อกกี้ บัลบัว” (สิลเวสเตอร์ สตอลโลน) นักต่อยคู่แข่งขันชั่วนิจนิรันดร์ของบิดาและอ้อนวอนให้เขาช่วยเป็น “ผู้ฝึกสอน”ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า “ร็อคกี้” เป็นหนังระดับตำนานที่คนสูงอายุดูเหมือนจะทุกคนย่อมรู้จักอย่างดีเยี่ยม Sport กีฬา เพราะว่าร็อคกี้เป็นแฟรนไชส์หนังที่แก่กว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี 1976 ที่ร็อคกี้ภาคแรกเข้าฉาย จนกระทั่งถึงภาค 6 ในปี 2006 ยิ่งกว่านั้น

ถ้าเกิดกล่าวถึงชื่อ “ร็อคกี้ บัลบัว” ย่อมจึงควรพูดถึงชื่อ “ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน” เป็นของคู่กัน หากแม้ถึงอย่างนั้นก็จะต้องเห็นด้วยว่าตัวสตอลโลนก็แก่ค่อนจะมากแล้ว การจะฟิตหุ่นล้ำบึกแสดงบทต่ำช้าๆอย่างกับครั้งที่ผ่านอาจเกิดเหตุยาก ดังนั้น การส่งไม้ต่อจากร็อคกี้ให้ชราละครรุ่นลูกอย่าง “อโดนิส จอห์นสัน” เพื่อสืบต่อตำนานนักสู้เจ้าสังพากเพียรก็เลยมองเป็นหนทางที่ออกจะพอดีนอกจากนี้ ถึงแม้กล่าวถึงตัวหนัง Creed แทบจะเดินตามรอยของ “ร็อคกี้” เนื่องจากมันอัดแน่นไปด้วยฉากต่อยมวยที่ตื่นเต้น

ยิ่งรวมกับวิธีการถ่ายทำและก็การตัดต่อขณะนี้ที่เจริญสมัยของร็อคกี้เป็นอย่างมาก ทำให้พวกเราได้แลเห็นแทบทุกหมัด หนังกีฬา ทุกช็อตบนสังเวียนผ้าใบ ซึ่งทำให้เรารู้สึกสมจริงราวกับอยู่บนเวทีด้วยตัวเอง จนกระทั่งบางคนถึงกับต้องนั่งเกร็งลุ้นไปกับฉากชกมวย แถมตัวหนังยังออกจะเอาใจสาวกรุ่นก่อนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของร็อคกี้ด้วยการดึงตัวละครและก็ฟุตเทจวิดีโอเก่าๆจากเรื่องร็อคกี้มาอยู่ในหนังให้แฟนๆได้หายคิดถึงอยู่บ้างเล็กๆน้อยๆคนใดที่ประทับดวงใจ

3. COACH CARTER (2005)

หนังผลิตจากความเป็นจริงของ “ผู้ฝึกสอนคาร์เตอร์” (Samuel L. Jackson) ผู้ฝึกกลุ่มบาสเก็ตบอลประจำโรงเรียนมัธยมศึกษาปลายริชมอนด์ ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องความไร้ระเบียบระเบียบแถมแต่ละคนยังส่งผลการเล่าเรียนต่ำเตี้ยเรี่ยดินจนเกือบจะหาอนาคตไม่ได้ คาร์เตอร์ก็เลยเข้ามาเปลี่ยนแปลงกลุ่มบาสเก็ตบอลให้ทุกคนในกรุ๊ปรู้จักการแก้ไขและก็ปรับแก้ตัวเองอีกทั้งในเรื่องกีฬาและจากนั้นก็การเล่าเรียน รวมไปถึงการวางตัวทั้งยังในรวมทั้งนอกสนามสำหรับแข่ง จนกระทั่งทีมสามารถสร้างสถิติการแข่งขันสุดเกินจริงที่ถูกจารึกไว้ภายในประวัติศาสตร์บาสเก็ตบอลเรียกได้ว่า COACH CARTER

เป็นหนังแนวกีฬาที่ไม่เหมือนกันกับหนังกีฬาเรื่องอื่นๆเพราะหนังกีฬาส่วนมากมักจะมีส่วนสำคัญอยู่ที่เกมการประลองในสนาม แม้กระนั้น COACH CARTER เปลี่ยนเป็นหนังกีฬาที่เน้นเรื่องราวนอกสนามสำหรับเพื่อการแข่งขันเป็นส่วนมาก เพราะเหตุว่าหนังต้องการบ่งบอกถึงถึงปรัชญาการคุมกรุ๊ปของคนฝึกคาร์เตอร์ที่ “กีฬา” ต้องพร้อมกันกับ “การเรียน” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระเบียบวินัยการแต่งกาย

การพูดจา รวมถึงการวางตัวที่เหมาะสมทั้งยังในแล้วก็นอกสนาม สำหรับโค้ชคาร์เตอร์ นักกีฬาเยอะแยะเกิดมาพร้อมความสามารถพิเศษ แต่ว่าจะมีเพียงแค่นักกีฬาที่มีทั้งความสามารถพิเศษแล้วก็รู้จักพัฒนาตัวเองเท่านั้นที่จะบรรลุความสำเร็จ หนังเรื่องนี้จะก่อให้คุณรู้เรื่อง ความหมายของประโยคสุดคลาสสิคที่ว่า “กีฬาเล่นเป็นทีม แพ้เป็นกลุ่ม ชนะเป็นกลุ่ม” ว่าเป็นอย่างไร

4. DRAFT DAY (2014)

เรื่องราวของ “ซันนี่ วีเวอร์” (เควิน คอสเนอร์) กุนซืออเมริกันฟุตบอล คลีฟแลนด์ บราวน์ เขากำลังจะจำเป็นต้องตกลงใจเลือกผู้เล่นใหม่เข้าทีม ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้จะเป็นจุดชี้ชะตาของกลุ่มในอนาคต ท่ามกลางแรงกดดันของเจ้าของกลุ่ม เสียงวิจารณ์จากชาวกรุงที่ต่างก็ไม่ไว้ใจให้ซันซี่คุมกลุ่มที่พวกเขารัก รวมถึงปัญหาชีวิตส่วนตัวที่รุมเร้า สิ่งพวกนี้ถาโถมเข้ามาหาเขาอย่างไม่รู้จบ

โดยที่เขามีเวลาจัดแจงทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้สำเร็จลุล่วงเพียงแต่วันเดียวเชื่อว่าสำหรับคนประเทศไทยอย่างพวกเราๆอาจจะไม่คุ้นเคยหรือมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ “อเมริกันบอล” มากเท่าไรนัก ทำให้หลายๆคนเวลาดูหนังเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้อาจจะรู้สึกงวยงงในกฎข้อตกลงรวมทั้งรายละเอียดต่างๆที่ไม่รู้เรื่อง แต่สำหรับ Draft Day นั้นค่อนข้างจะไม่เหมือนกันกับหนังอเมริกันฟุตบอลเรื่องอื่น เพราะตัวหนังแทบจะไม่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการแข่งขันในสนามสำหรับเพื่อการแข่งขันเลยแม้แต่น้อย

เนื่องจากว่าเรื่องราวส่วนใหญ่โฟกัสไปที่การแข่งขันชิงชัยนอกสนามในส่วนของการฉกชิงตัวนักกีฬาดีเด่นซึ่งแต่ละทีมจึงควรงัดแงะลูกล่อลูกชนแล้วก็กลเม็ดในการพูดคุยเพื่อได้ตัวนักกีฬาที่ตัวเองหมายมั่นปั้นมือไว้ โดยตัวหนังจะพาพวกเราไปตามติดชีวิตภายใน 1 วัน ของ “ซันนี่ วีเวอร์” ผู้จัดการทีมฟุตบอลคลีฟแลนด์ บราวน์ที่ต้องรับมือกับสถานการณ์สุดกดดันต่างๆที่ถาโถมเข้ามาในวันเดียว ซันนี่จำเป็นที่จะต้องเลือกระหว่างการยินยอมเชื่อฟังเสียงบังคับรอบตัวหรือเชื่อมั่นในความนึกคิดของตนเอง คนใดที่ถูกใจหนังแนวชิงไหวชิงพริบเต็มไปด้วยเล่เหลี่ยมแพรวพราวต้องไม่พลาด

Rocky (1976)

เมื่อแชมป์โลกมวยรุ่นใหญ่ Apollo Creed ต้องการให้นักสู้ที่ไม่เคยทราบยิงชื่อว่าเป็นนักประชาสัมพันธ์ที่ไม่รู้จักผู้จัดการของเขาเลือก Rocky Balboa ซึ่งเป็นนักสะสมที่ไร้การศึกษาสำหรับฉลามยืมฟิลาเดลเฟีย ร็อคกี้ร่วมมือกับผู้ฝึกสอนไม่กกี้โกลด์ไม่ลล์เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับประเด็นนี้มากที่สุดกาลครั้งหนึ่งในชีวิต

Rocky 2 (1979)

ภายหลังจากร็อคกี้ไปไกลกับแชมเปี้ยนของ Apollo Creed ทั้งสองอุตสาหะที่จะสู้กับพวกเขาและเดินต่อไป ร็อคกี้ปักหลักอยู่กับเอเดรียน แม้กระนั้นไม่อาจจะดำรงชีพร่วมกันนอกวงแหวนได้ในช่วงเวลาที่ลัทธิค้นหาการแข่งขันชิงชัยเพื่อฟื้นฟูเสียงยกย่องของเขา เร็วๆนี้ “Master of Disaster” และก็ “Stallion อิตาเลียน” ตั้งอยู่บนทางการประจันหน้ากันสำหรับในการต่อสู้ระดับดีเลิศที่อำมหิตและน่าจำ ที่มา

https://viraltoday.net/