หนังบู๊ ล้างผลาญ พากย์ไทยเต็มเรื่อง หนังไม่กระตุก ไม่มีโฆษณา

หนังบู๊ ล้างผลาญ

หนังบู๊ ล้างผลาญ เต็มเรื่อง หนังใหม่ชนโรง 2022

หนังบู๊ ล้างผลาญ เรื่องราวของนักรบอมตะ ที่จำเป็นต้องช่วยเหลือกันไม่ให้ความลับถูกเผยสำหรับหัวข้อนี้ เป็นเรื่องราวของเหล่าทหารรับจ้างอมตะ ที่ดำเนินชีวิตและก็ออกรบในการศึกมาตรงเวลาหลายร้อยปี แต่ว่าแล้ววันหนึ่ง พวกเขากลับถูกหลอกให้ไปปฏิบัติหน้าที่หนึ่งที่ถูกจัดฉากเอาไว้แล้วและก็นั่นก็ทำให้พวกเขารู้ความจริงที่ว่า มีฝูงชนที่รู้เรื่องรู้ราวลับเรื่องความเป็นอมตะของพวกเขาและก็พากเพียรจะใช้พลังยอดเยี่ยมนี้ในทางที่ไม่ถูก เหล่านักสู้พันธ์ุอมตะนี้จึงต้องมาร่วมมือกัน หนังบู๊ล้างผลาญ เพื่อป้องกันไม่ให้ความลับพวกนี้ถูกเปิดเผย หนังประเด็นนี้เป็นหนังแอคชั่นที่บู๊กันแบบจัดเต็ม เลือดเป็นเลือด กระดูกเป็นกระดูก ก็เลยไม่สมควรพลาดสำหรับคอแอคชั่นขาโหดครับผม

เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Gemini Man จะเล่าถึงเรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีชื่อว่าเฮนรี่ ภายนอกนั้นเขาก็เช่นเดียวกับผู้ชายวัยกลางคนธรรมดาทั่วไปแต่ว่าแท้ที่จริงแล้วเขานั้นเลี้ยงชีพไม่ถูกกฎหมายอย่างการเป็นนักฆ่า หนังบู๊ล่าสุด อย่างไรก็ดีเขานั้นต้องการที่จะปลดเกษียณตนเองและเลิกทำงานเป็นมือสังหารให้สำเร็จ ดังนั้นเขาก็เลยตัดสินใจรับงานท้ายที่สุดซึ่งเป็นงานที่เขานั้นจำเป็นที่จะต้องสังหารชายที่อยู่บนรถไฟซึ่งวิ่งด้วยความเร็วสูงด้วยการยิง

แม้กระนั้นแทนที่เขาจะได้ทำงานสุดท้าย หนังบู๊ ล้างผลาญ แล้วกลับไปใช้ชีวิตหลังปลดเกษียณอย่างเงียบๆสุขกรรมเวรก็เหมือนกับจะตามตอบสนองด้วยเหตุว่างานนี้ได้กลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาจำเป็นต้องพบเห็นกับการตามล่าสังหารแบบไม่จบไม่สิ้นเนื่องจากว่าหลังจากที่เขาดำเนินงานนี้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วรวมทั้งบากบั่นที่จะใช้ชีวิตหลังเกษียณอายุอย่างสงบเงียบสุขเขาก็เริ่มดูได้ว่าชีวิตของตนเองนั้นเริ่มจะมีคนบางกรุ๊ปจับตาดูอยู่เสมอเวลา

และก็เรื่องกลุ่มนี้ก็ทำให้เขาได้เจอกับดินแดนนี่ซึ่งเป็นสายสืบมือใหม่ที่ถูกต้องมาให้สืบการเปลี่ยนแปลงของตัวเขาเอง แต่ที่น่ากังวลเป็นมากกว่านั้นก็เป็นมีการส่งมือสังหารมาฆ่าเขามันจะไม่เป็นอะไรเลยถ้าเกิดมือสังหารคนนั้นไม่ได้มีหน้าตาที่คล้ายกับตัวเขาอย่างมากมาย มันทำให้เขารู้สึกสงสัยและก็พยายามสืบว่ากำเนิดอะไรขึ้นกันแน่กระทั่งในที่สุดและก็พบว่าผู้ชายนักฆ่าที่ถูกส่งมาเก็บตัวเองนั้นตามที่เป็นจริงแล้วเป็นร่างโคลนนิ่งของตนนั่นเอง

ทำให้พวกเขานั้นมีหน้าตาที่คล้ายกันเป็นอย่างยิ่งเพียงแต่ร่างโคลนนิ่งนั้นแก่น้อยกว่า และด้วยความที่นั่งโคลนนิ่งถูกทำมาด้วยเทคโนโลยีทำให้มันมีความถนัดความสามารถที่สุดยอดแถมยัง หนังบู๊แอ็คชั่นฝรั่ง มีความคิดเช่นเดียวกับเขาเท่าเทียมกันทุกอย่างอีกด้วย นักฆ่าร่างโคลนนิ่งผู้นี้จึงอันตรายสำหรับเขาอย่างมากมายเพราะเหตุว่ามันสามารถคาดคะเนการเคลื่อนไหวของเขาได้ทั้งสิ้นทุกหนอย่างเที่ยงตรง เขาจะสามารถเอาชีวิตรอดได้เช่นไรจำเป็นต้องไปรับชมกันต่อในรูปภาพยนตร์

จุดเด่นของ Black Widow

โปรดักชั่นจัดหนักจัดเต็มได้อย่างงดงาม ไม่ว่าจะเป็นฉากขับรถห่อหุ้มเกราะไล่ล่ากึ่งกลางถนนหนทาง ฉากขับ ฮ.แล้วมีหิมะถล่ม ฉากยานบินระเบิดในอากาศ บอกได้คำเดียว่า…ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวง!! เช่นเดียวกับหน้าที่ของเหล่านักแสดงหลักที่มีการกัดจิก ล้อเลียน และก็หักมุมแบบขบขัน มีความดราม่าเล็กๆซ่อนเร้นอยู่ให้เห็น ทั้งเล่นกับความรู้สึกของผู้ชม โดยเฉพาะในประเด็นความเป็น “ครอบครัว แล้วก็การกดขี่ข่มเหงความเป็นมนุษย์” ซึ่งเหล่าคนชอบดูหนังค่าย Marvel ที่ได้ติดตามประเด็นนี้มาอย่างต่อเนื่อง จะรู้อยู่แล้วว่าตัวเอกอย่าง “ที่นาตาชา” ที่ในอนาคตจำต้องเสียชีวิตนั้น อาจถึงกับจำเป็นต้องน้ำตาซึมก็เป็นไปได้

รีวิวหนัง Netflix ที่มีคนรอดูสูงที่สุดในตอนนี้ ! Extraction คนระห่ำภารกิจเดือดเกิดเรื่องราวของไทเลอร์ เรก (คริส เฮมส์เวิร์ธ) เขาเป็นทหารรับจ้างฝีมือฉกาจที่ในครั้งนี้เขาได้รับมอบหมายภารกิจที่ให้ไปช่วยเหลือลูกชายของมาเฟียค้ายาชาวอินเดียที่ได้ถูกลักพาตัว หนังบู๊ ล้างผลาญไปซึ่งถือได้ว่าภารกิจท้าทายตายอย่างยิ่งจริงๆเนื่องจากว่าที่นั่นเต็มไปด้วยมาเฟียและทหารรับจ้างสุดชั่วร้ายจำนวนมาก รวมทั้งการทำภารกิจในคราวนี้เขาได้ถูกทรยศซึ่งก็จะก่อให้เขาต้องพบเจอกับการตัดสินใจว่าจะเอาชีวิตตนเองรอดหรือจะช่วยเด็กคนนั้นไปร่วมกันหนังหัวข้อนี้เป็นหนังบู๊กึกก้องที่จำต้องเอาอกเอาใจไปเลยกับฉากสุดมันส์ต่างๆที่ซึ่งพูดได้ว่าจัดเต็มแบบไม่มีกั๊กกันเลยกับประเด็นนี้

ซึ่งก็ทำให้ระดับความโหดเหี้ยมของหนังเรื่องนี้ก็อยู่ในระดับที่ไม่ค่อยเหมาะสมกับเด็กสักเท่าไรนัก all of a sudden (1996 imdb) และความบู๊ลั่นจอนี้พวกเราก็จะได้กลิ่นอายความเป็นหนังคาวบอยเข้ามาในเรื่องอยู่หน่อยๆเนื่องจากว่าอาจจะด้วยโลเคชั่นที่ปูไว้ในเรื่องและก็เรื่องราวในวางการอาชญากรรมดเลยทำให้ภาพของหนังหัวข้อนี้ออกมาได้น่าติดตามแล้วก็ชอบใจคนอีกจำนวนไม่น้อยอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเหตุว่าจากในเรื่องก็สื่อออกมาได้ดีพอควรว่าเมืองนี้เต็มไปด้วยความทารุณไร้มนุษยธรรมที่มีผลมาถึงเด็กๆในสังคมที่จะต้องมาใช้ชีวิตแบบที่ไม่ควรเลย จุดนี้ทำให้เราเห็นภาพถึงความเลวร้ายของเมืองได้ดีมากๆเลยเชียว

Shazam! เมื่อเด็กน้อยวัย 14 ปี ได้พลังที่ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์วัยผู้ใหญ่จะกำเนิดอะไรขึ้นเมื่อเด็กอายุ 14 ปีธรรมดาๆได้เปลี่ยนเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ? สำหรับหนังหัวข้อนี้ จะเล่าถึงบิลลี่ แบทสัน ลูกกำพร้าอายุ 14 ปี ที่ได้รับพลังดีเลิศจากพ่อมดชรา ทำให้ทุกครั้งที่เขาตะคอกคำว่า Shazam! เขาจะสามารถแปลงร่างเป็นเลิศมนุษย์วัยผู้ใหญ่และก็มีกำลังและก็พลังวิเศษเหนือคนไหนกันแน่ แต่ว่าแล้ววันหนึ่ง ยอดคนร้ายอย่าง “แธด” กลับล่วงรู้ถึงพลังนี้แล้วก็ต้องการจะลักขโมยพลังยอดเยี่ยมของเด็กวัยหนุ่มไปเป็นของตนเอง เด็กในร่างคนแก่อย่างเขาจึงต้องคุ้มครองพลังนี้ให้พ้นจากมือคนพาลให้จนได้

ข้อด้อยของ Black Widow การนำเสนอเรื่องราวในรูปแบบของอารมณ์ตัวละคร ที่กัดจิกกันบ่อยๆทำให้เกิดความรู้สึกว่าเป็นการสู้ไป บ่นไป สู้ไป เล่าเรื่องดราม่าไป ไม่ตอบโจทย์ให้แฟนหนังรู้สึกเชื่อตามอารมณ์ได้แบบสุดๆแม้ว่าจะมองดูในมุมอารมณ์ขันได้ก็ตาม ยิ่งกว่านั้นหนังแนวสายลับก็ชอบใช้สูตรสำเร็จ ตัวอย่างเช่น “ สืบหาตัวการใหญ่ให้เจอแล้วหลังจากนั้นก็บุกไปกระหน่ำ…”

ทำให้คอหนังเดาทางได้สบายๆหลังจากชมไปแล้วครึ่งเรื่อง ก็ยิ่งทำให้ความน่าดึงดูดใจหรือความสนุกสนานร่าเริงถูกลดทอนลงไปมากอีกด้วย ขณะเดียวกัน ผู้แสดงบางตัวที่ดูเหมือนจะได้เล่นใหญ่ หรือจะต้องซัดกันให้แหลกไปข้าง กลับถูกลดบทให้แปลงเป็นเพียงแค่ตัวประกอบแบบโฉ่งฉ่างหรือ แม้กระทั้งฉาก “ทหาร Widow” แอ๊คชั่นต่อสู้แบบ 10 ต่อ 1 ซึ่งต้องซัดกันไม่มียั้ง ปรากฏว่า ดูยังไงก็ไม่สมราคาค่าย Marvel อยู่ดี

Jumanji: Welcome to the Jungle เมื่อเด็กมัธยมธรรมดาๆ4 คนจะต้องเข้าไปในเสี่ยงภัยในโลกที่เกมสำหรับหนังเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของเด็กมัธยมธรรมดาๆ4 คน ที่ถูกทำโทษให้ไปทำความสะอาดในห้องใต้ดินของโรงเรียน จนได้ไปพบกับวิดีโอเกมเกมหนึ่งที่ชื่อว่า Jumanji แล้วก็ด้วยเรื่องราวบางสิ่ง เจ้าเกมนี้กลับดูดพวกเขาเข้าไปในโลกแห่งเกม เด็กๆทั้ง 4 คนก็เลยจำต้องพยายามร่วมมือกันทำภารกิจให้เสร็จ เพื่อออกจากเกมแล้วก็กลับไปสู่โลกแห่งความจริงให้จงได้ สำหรับหนังหัวข้อนี้ถือเป็นหนังสไตล์ครอบครัวที่ครบรสอีกทั้งแอคชั่นและขำขัน พูดได้ว่าสามารถมองได้ทุกเพศทุกวัยอย่างยิ่งจริงๆครับผม

John Wickจำนวนภาคทั้งหมดทั้งปวง: 4 ภาคแม้เอ๋ยถึงหนัง Action ระดับตำนานกับฉายาที่ว่า “สุนัขข้าคนไหนกันแน่อย่าสัมผัส” แล้วละก็ คงหนีไม่พ้นกับเรื่องนี้และตัวละครนี้แน่นอน นั่นก็คือ John Wick ที่ได้รับผู้แสดงนำฝ่าย ที่สามารถเรียกได้เลยว่าแสดงจนถึงกลายเป็นบทละครติดตาสำหรับผู้ชมไปแล้วกับ คีอานู ลีฟ โดยเรื่องราวกล่าวถึง “John Wick” นักฆ่าจากหน่วยงานณ์มือสังหารมีชื่อเสียงและลึกลับ แถมมีผลที่สุดทั่วโลก เขาตกลงใจลาออกจากแวดวงมือสังหาร เพื่อตั้งใจจะมาดำเนินชีวิตอย่างเงียบๆสุขกับหมาคู่ใจของเขา ภายหลังที่ภรรยาของเขาเสียแต่การเข้าสู่แวดวงมือสังหารแล้วยากที่จะออก

นั่นทำให้โจทย์เก่าอย่างหัวหน้าแก๊งค์มาเฟียที่ John Wick เคยโจมตีเอาไว้ภายในอดีตกาลหมายหัวเขาไว้ มิหนำซ้ำยังจำเป็นต้องถูกเล่นงานจากเพื่อนซี้ในแวดวงมือสังหารร่วมกันอีก เคราะซ้ำกรรมซัดลูกชายของหัวหน้าแก๊งค์ยังบุกบ้านเพื่อหวังจะลักขโมยรถคันโปรดของเขาและก็ฆ่าสุนัขที่เปรียบเสมือนครอบครัวของเขาตายไป นั่นก็เลยทำให้ Wick ทำทุกแนวทางที่จะชำระแค้น และก็ชิงความสงบสุขที่เขาน่าจะได้รับคืนมาความรู้สึกข้างหลังรับชมภาพยนตร์เรื่อง Gemini Man

Gemini Man

เป็นภาพยนตร์ที่รายละเอียดของเรื่องราวนั้นไม่ได้มีความสะดุดตาเป็นมากกว่างานสร้างที่บากบั่นทำให้ภาพออกมาเป็นต้นแบบ 3มิติได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากว่าตัวภาพยนตร์ย้ำขายงานสร้างทำให้แม้คุณมุ่งมาดว่าเรื่องราวของมันจะเต็มไปด้วยความเข้มข้นลุ้นระทึกก็อาจจะจำต้องผิดหวังพอเหมาะพอควร ยิ่งถ้าเกิดเรามาดูย้อนหลังไม่ได้มองในโรงภาพยนตร์อรรถรสก็จะยิ่งลดน้อยลงไปอีกด้วย

The Foreigner แน่ๆเมื่อเอ๋ยถึงหนังบู๊ เราจำเป็นต้องรำลึกถึงคนนี้ราชาหนังบู๊ที่เป็นชาวเอเชียและดังระดับ Hollywood เขาผ่านงานแสดงและหนังแอ็คชั่นไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 20 เรื่อง จะเป็นคนไหนไปมิได้เว้นเสียแต่ “เฉิน หลง” คราวนี้เขามาในเรื่องที่เข้มข้น ซ่อนเงื่อน และก็ดุเด็ดเผ็ดร้อนมากกว่าเดิมกับ “The Foreigner” เกิดเรื่องราวของ ควอน หนังบู๊ ล้างผลาญ ชายวัยกลางคนชาวเอเชียที่อาศัยในกรุงลอนดอน เขาอาศัยกับครอบครัว

ด้วยชีวิตธรรมดาสุขในวันหนึ่งที่เขากำลังเดินทางไปส่งบุตรสาวของเขาท่องเที่ยวกับแฟนที่ย่านการค้าแห่งหนึ่ง อยู่ๆก็เกิดการระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้ตายมากไม่น้อยเลยทีเดียว รวมทั้งหนึ่งในนั้นคือบุตรสาวของควอน ควอนมานะติดต่อกับทางการเพื่อขอความเป็นธรรมและขอรู้ชื่อผู้ที่มีส่วนคิดแผนการวางระเบิด หรือพวกมือวางระเบิด แต่เรื่องไม่มีอะไรก้าวหน้า ทั้งยังควอนยังได้ทราบถึงข้อมูลที่ไม่สมควรรู้เข้า รวมทั้งนั่นทำให้เกิดอาการชายแก่ชาวเอเชียโกรธจนถึงห้ามตัวเองไม่อยู่

Extraction เมื่อต้นปี 2020ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามีหนังอีกเรื่องที่มาจาก Original Netflix ที่เรียกเสียงฮือฮาและก็เป็นด้ามจับตามองได้เป็นที่สุด เนื่องจาก Location ที่มาถ่ายนั้น คือเมืองไทยของพวกเราเอง และก็หัวข้อนี้ก็คือ “Extraction” เรื่องราวของ ไทเลอร์ เรก สมัยก่อนทหารรับจ้างที่ได้รับภารกิจไปช่วยลูกชายหัวหน้ามาเฟียที่มีผลกระทบและก็ยิ่งใหญ่ในวงการอาต่อยรรมที่ถูกลักพาตัวไป

สิ่งที่ ไทเลอร์ต้องทำคือ การลอบเข้าไปในดงมาเฟียและก็โจรที่ทารุณไร้มนุษยธรรมที่สุดในประเทศบังคลาเทศเพื่อชิงตัวประกันกลับมาอย่างปลอดภัยสิ่งที่ทำให้หนังหัวข้อนี้สนุก แล้วก็บันเทิงใจอาจหนีไม่พ้นฉากยิง บู๊ รวมทั้งต่อสู้ นี่แหละ บอกเลยว่าทุกสิ่งดีไม่มีที่ว่ากล่าว ไม่เพียงแค่นั้นการดำเนินเรื่องมิได้มีอะไรซับซ้อนมากมายก่ายกอง มองได้ง่ายรู้เรื่อง ภาพรวมทั้งโทนสีสวยจนถึงลืมไปเลยว่านี่เป็นหนัง Action บอกเลยว่ารับประกันความเจ๋งแน่นอน

Bridgerton (บริดเจอร์ตัน)ซีรีส์เรื่องใหม่ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในช่วงเวลานี้ ถึงขนาดมีผู้ชมมากกว่า 63 ล้านครัวเรือนกันเลยทีเดียว! ซึ่งซีรีส์หัวข้อนี้ได้ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากนิยายโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์ ตัวเรื่องจะเกี่ยวกับความรักในแวดวงผู้ดี Outfit ต่างๆเป็นเริ่ด ส่วนดารานำชายคืองานดียย์จวบจนกระทั่งตอนนี้ได้ขึ้นแท่นเป็นผัวแห่งชาติแล้วจ้า เอาเป็นว่าจำเป็นต้องดู!

แต่เมื่อหนังจำต้องเข้าโหมดตื่นเต้นงานดูแลของแฮนค็อกกลับไม่ค่อยมีพลังซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่เคร็กได้เจอเรื่องจริงจากอำนาจของโทรศัพท์เคลื่อนที่คนเสียชีวิตที่เป็นจุดขายของหนังในศพแรก หนังก็เลือกจะทิ้งร่องรอยที่อุตส่าห์ไปพบซะดื้อรั้นๆและก็เล่าต่อโดยทิ้งเงื่อนเดิมให้ค้างคาซะงั้น แถมยังไปเล่าโทนดราม่าอบอุ่นเสมือนหนังครึ่งแรกกระทั่งไม่ถูกที่ผิดทางไปหมดอย่างโชคร้าย มิหนำซ้ำเมื่อหนังจะแปรไปเป็นโทนที่ให้เคร็กดาร์กขึ้นก็มองรีบร้อนเล่าจนกระทั่งเหตุแล้วก็ผลมองตื้นไปเสียหมด

“เอเลน่า อานาคุณย่า” ดาราสาวที่คนประเทศไทยคงจะรู้จักดีคุณกันดีใน The Skin I Live In หรือตัวร้ายของ Wonder Woman ภาคแรก มาเป็นตัวยืนหนึ่งในหนังประเด็นนี้ได้อย่างทรงประสิทธิภาพ กับการแสดงน้อยแม้กระนั้นมากมายที่คุณถ่ายทอดออกมา นี่เป็นนักแสดงที่มีภาวการณ์ทางอารมณ์แล้วก็แนวความคิดเชิงซ้อนที่ค่อนข้างจะเข้าใจยากพอได้ทีเดียว แม้กระนั้นคุณสามารถทำมันออกมาได้ให้ผู้ชมบริโภคได้แบบย่อยกล้วยๆแล้วก็ค่อนข้างจะน่าประทับใจไม่น้อย

สรุปว่าในรูปภาพรวมแล้วนั้น The Chalk Line ไม่เชิงว่าจะเป็นหนังที่หลอกผู้ชมด้วยหน้าหนังที่หลอกตา แม้กระนั้นเป็นการเล่นกับผู้ชมมากยิ่งกว่าว่าสิ่งที่คิด บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็น นี่เป็นหนังประเทศสเปนที่มีพล็อตที่เต็มไปด้วยทีท่าท่าทางที่น่าดึงดูด เป็นหนังที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมพอได้ เนื่องจากไม่คิดว่าจะมาไกลและก็พามาถึงระดับโหดเหี้ยมเพียงนี้

บอกเลยว่าเป็นหนังนอกสายตาที่ไม่เคยพลาดมากมายๆในปี 2022 นี้เลย ที่แท้ Seoul Ghost Story นับว่าเป็นหนังแกงกิมจิที่ประสิทธิภาพเกรดหนังสตรีมมิ่ง เพราะเหตุว่าอันที่จริงแล้วหนังหัวข้อนี้สร้างขึ้นเพื่อฉายทาง Netflix นั่นแหละ แต่ว่าในประเทศไทยทางบริษัทหนังซื้อลิขสิทธิ์มาเข้าฉายในโรง เลยเตรียมการตั้งชื่อหนังใหม่เอาซะเลยจุดที่เพียงพอจะเป็นจุดเด่นรวมทั้งจะต้องยกย่องอาจหนีไม่พ้นการแสดงของ เจเดน มาร์เทลล์ ที่สามารถพูดได้ว่าสม่ำเสมอมากมายๆจากพ่อหนุ่มฝึกฝนเมทัลใน ‘Metal Lords’ หนังดนตรีสุดมันใน Netflix มาสู่เคร็ก พ่อหนุ่มหามบาปติดตัวใน ‘Mr. Harrigan’s Phone’ ได้อย่างดีเยี่ยมมั่นใจว่าอนาคตการแสดงไปได้อีกไกลแน่ๆ

รีวิวหนัง Moonfall

พระจันทร์หลุดเส้นทางโคจร ตัวหนังก็หลุดพอกัน แม้กระนั้นโคตรถูกใจ! โรแลนด์ เอมเมอร์ริช เคยลงชื่อเป็นเลิศในผู้กำกับคนโปรดของผมอยู่พักหนึ่ง ด้วย ID4 ซึ่งแม้ว่าจะในตอนนี้มันก็ยังสำเร็จงานหนังเอเลี่ยนกระหน่ำโลกที่ครบถ้วนบริบูรณ์ที่สุด ก่อนที่จะในเวลาต่อมาหนังของเอ็งอีกหลายๆเรื่องจะดีบ้างห่วยแตกบ้างสลับกันไป แต่ว่าก็ไม่เคยกลับไปแตะต้องในจุดที่ ID4 เคยทำเป็นแม้แต่น้อย

แล้วก็นี่เป็นหนังเป็นเจ้าของรางวัลปาล์มทอง จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 เมื่อตอนกลางปีก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา “Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก” ผลงานปัจจุบันของผู้กำกับอันมีสไตล์ “รูเบน ออสต์ลุนด์” ที่ยังกลับมาพร้อมลูกเล่นอันพราวแพรวกับใจความสำคัญที่ยุยงรวมทั้งเสียดสีสังคมได้อย่างพินาศรวมทั้งสนุก ไม่ประหลาดใจนักที่หนังหัวข้อนี้ได้ติดเข้ามาเป็น Top 10 ในลิสต์หนังที่ประทับดวงใจในปีนี้ไปอีกเรื่องหนึ่ง

หนังพล็อตวายป่วง กล่าวถึงเด็กหญิงมัธยมที่บังเอิญเกิดอุบัติเหตุเปลี่ยนเป็นเจ้าฟ้าหญิงนิทราไปเกือบจะ 20 ปี ปรากฏว่าพอเพียงคุณตื่นมาอีกครั้ง สิ่งแวดล้อมก็แปรไปหมด มิหนำซ้ำร่างกายของคุณก็แก่ไปตามวัย แต่ทว่าสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำให้เสร็จเป็นการจำเป็นต้องจบชั้นม.ปลายให้ได้ ในวัย 37 ปี!สเตฟานี คอนเวย์ (แอขี้เหนียวอปรี่ ไรซ์) สาวน้อยจากประเทศออสเตรเลีย ที่เคลื่อนย้ายครอบครัวมายังอเมริกาในตอนไฮสคูล ในฐานะเด็กหญิงปกติที่ต้องการจะเปลี่ยนเป็นตัวเอกประจำสถานที่เรียน ความฝันของคุณในวัยทีนเป็นการได้เป็นสาวป๊อป ที่ได้ควงกับชายหนุ่มนักกีฬารูปหล่อ แล้วก็สุดท้ายเป็นการได้เป็นพรอมควีนในงานพรอมตอนซีเนียร์ก่อนสำเร็จการศึกษา

อย่างไรก็ดีตอนหลังเวลามองเห็นชื่อมึงเข้าเครดิตในรูปภาพยนตร์สักเรื่อง ถึงแม้ดวงใจหนึ่งจะกระปรี้กระเปร่าที่คงจะได้มองเห็นเอ็งเอาโลกมาพบภัยเวอร์วังอีกแล้ว แม้กระนั้นอีกจิตใจก็รับทราบเกือบจะในทันทีทันใดว่าอาจจะหวังเรื่องบทมิได้นัก เพราะเหตุว่าเลอะเทอะมาหลายเรื่องจนกระทั่งเกินจะเชื่อใจ แต่การปีนเต้าไปสู่ความฝันนั้นไม่ใช่ง่ายเอาเสียเลย เมื่อคุณจะต้องชิงชัยรัศมีความปังกับทิฟฟานี (อทุ่งนา หยี พุชช์) ที่ไม่ได้อยากต้องการจะพลาดตำแหน่งราชินีงานพรอมเหมือนกัน สเตฟานีทำทุกแนวทางสำหรับเพื่อการจะก้าวเดินไปสู่ตำแหน่งที่วาดวิมานในอากาศเอาไว้

ด้วยความเฉื่อยชาแบบคนสูงวัย และก็ผิวหนังที่เป็นกระเหี่ยวย่นผมเร่ร่อน ฟันที่เหยเก น้ำลายเยิ้ม และก็ดวงตาที่จ้องมองนิ่งขมึงตึง ซึ่งบางทีอาจรวมทั้งการกระทำพิลึกที่เหมือนผลจากโรคอย่างโรคสมองเสื่อมก็ทำให้รูปลักษณ์ของพวกคนวัยชราในเรื่องมองเป็นภูติผีได้อย่างไม่น่าเชื่อ และก็หลายคราวบรรยากาศแรงกดดันของพวกเขายังเป็นเหตุให้คิดถึงชำเลืองตาบอดใน ‘Don’t Breathe’ (2016) เสียด้วยซ้ำ แม้ว่าจะดูดิบกว่าและไม่ประดิษฐ์เท่า

Triangle of Sadness มันยอร์ชมาก เล่าราวของ คาร์ล กับ ญาญ่า วัยรุ่นที่กำลังตรวจโลกที่แวดวงแฟชั่นไปพร้อมๆกับขอบเขตความข้องเกี่ยวของพวกเขาเอง ทั้งสองได้รับชักชวนให้ลงเรือลำหรู ที่เต็มไปด้วยผู้โดยสารระดับไฮคลาสรวมทั้งมีอำนาจจำนวนมาก เมื่อเรือแล่นออกสู่ทะเล ก็ดูเหมือนลมพายุกำลังเบาๆก่อตัวขึ้น คลื่นลมทะเลทำให้คนอีกทั้งลำเรือมีลักษณะเมาคลื่น แล้วก็กระทบต่อมื้ออาหารเย็น ทำให้กัปตันสั่งให้จบสิ้นโปรแกรมท่องเรือคราวนี้

แม้กระนั้นปรากฏว่าเมื่อตื่นมาอีกที พวกเขาทั้งสองจะพบว่าถูกทิ้งไว้บนเกาะร้างที่เต็มไปด้วยมหาเศรษฐีกับบริกรอีกหนึ่งคน ซึ่งดูอย่างกับว่าเหตุการณ์ต่างๆกลับไปอีกขั้วโดยทันที เพาะดูเหมือนจะเป็นเพียงแค่บริกรเพียงผู้เดียวแค่นั้น ที่รู้จักแนวทางจับปลาแล้วก็เอาชีวิตรอดจากวิกฤตติดเกาะคราวนี้ พวกเขาจะสามารถเขาตัวรอดจากเหตุการณ์วิกฤตครั้งสำคัญที่ชีวิตคราวนี้ได้ยังไงกัน?

ซึ่งเพศผู้ควบคุมเชื้อสายเยอรมัน-โรมาเนีย แอนดี้ เฟตเชอร์ (Andy Fetscher) ที่เคยส่งผลงานสายชั่วร้ายในประเทศตนเองก็จัดหนักในหนังเน็ตฟลิกซ์ประเด็นนี้ของเขา ทั้งยังฉากการฆ่าที่มองเห็นกันชัดชัด แล้วก็ถึงแม้ครั้งคราวจะใช้มุมกล้องถ่ายภาพเข้าช่วยแต่ว่าในด้านความร้ายแรงก็ยังเหลือล้นอยู่ดี โดยยิ่งไปกว่านั้นการแต่งแผลแต่งความระบมของเหยื่อที่ทำเอาขนลุกขนพองทีเดียว

ซึ่งน่าดึงดูดว่านอกจากแนวไล่เฉือน ผลงานก่อนหน้าของเขาในเยอรมันก็มีหนังที่เอ๋ยถึงข้อความสำคัญทางด้านสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝูงชนและก็พื้นที่ริมอยู่ด้วย พวกเราก็เลยมองเห็นร่องรอยความนึกคิดที่เฟตเชอร์แทรกสอดในประเด็นนี้ที่น่าดึงดูด ด้วยใจความที่เอากันชัดๆอย่าง “ต้องนับถือผู้สูงวัย ด้วยเหตุว่าพวกเขามีเยอะมาก และก็วันหนึ่งเจ้าก็จะเปลี่ยนเป็นพวกเขา” ที่แสดงปัญหาช่องว่างระหว่างวัยที่หนุ่มสาวละทิ้งผู้สูงวัยมากเพิ่มขึ้น อย่างฉากที่พวกเขาเหม่อออกนอกหน้าต่างฟังเสียงเพลงจากงานสมรสที่ลอยมาไกลๆอย่างซึมเซานั้นช่างน่าสลดหดหู่เอามากๆ

ความฝันที่คุณต้องการจะได้รับ “สิทธิ์” สำหรับในการเป็นคนป๊อป เป็นการที่ตัวคุณเห็นเหล่านักแสดงป๊อปสตาร์ในแวดวงรื่นเริงที่เฉิดฉันโลดแล่นอยู่ใต้แสงสว่างแฟลช ไม่ว่าจะเป็น บริทนีย์ สเปียร์ มาดอนน่า จัสติน ทิมเบอร์เลค แมนดี้ มัวร์ อื่นๆอีกมากมาย ยังไม่รวมถึงบรรดาคอลัมน์ในวารสารจำพวก How to ที่เปลี่ยนมาเป็นจุดส่งเสริมให้สเตฟานีตกลงใจยืนขึ้นมากลับใจ ไม่ว่าจะเป็นการลุกขึ้นยืนมาเต้นเอาอย่างมิวสิควิดีโอตามเพลงดังๆจนถึงตนเองได้ไต่เต้ามาเป็นกัปตันกลุ่มเชียร์ลีดเดอร์ ท่องเที่ยวแจกยิ้มเลียนแบบๆให้ผู้อื่นไปทั่วทั้งๆที่ตนเองก็มิได้รู้จัก จนกระทั่งในที่สุดคุณก็ได้ควงกับชายหนุ่มสุดฮอตประจำสถานที่เรียนและก็รักษาพรหมจรรย์ของตนเอาไว้ก่อนที่จะจบ

ตัวหนังจะเล่านักบินอวกาศที่ต้องหาทางยั้งพระจันทร์ซึ่งจู่ๆก็หลุดวิถีโคจรแล้วก็ตระเตรียมพุ่งชนโลก ซึ่งคนภายในเรื่องมีเวลาต่อกรไม่ถึง 3 อาทิตย์ก่อนความย่อยยับระดับล้างบางมนุษยชาติจะมาเยี่ยม ซึ่งแน่ๆว่ากางมาแบบงี้ผู้ชมหนังโลกกระหน่ำแผ่นดินทลายมานับไม่ถ้วนก็ย่อมเห็นตอนสุดท้ายอยู่แล้วว่ามันจะมาอีท่าไหน และก็เพศผู้ดูแลเองก็เหมือนจะรู้สึกตัวด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วหลังจากนั้นก็แต่งรสกลางทางก็เลยเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าเกิดรสไม่เด่นหนังก็จัดแจงจองศาลาได้เลย

ส่วนตัวแล้วผมว่ารสหนังมีความจัดจ้าแบบส่วนตัวกว่าที่คิด ผมทายใจได้เลยว่าคนไม่ใช่น้อยจะเกลียดรสนี้ เนื่องจากว่ามันบางทีอาจจะสดใหม่และก็พิศดารเกินกว่าจะยอมรับได้ แต่ว่ากับสิ่งมีชีวิตที่มีความ Geek ในตัวถูกใจแนวคิดวิทยาศาสตร์กระจายๆลอยๆมีความเป็น Fiction มากยิ่งกว่า Fact แบบผมกับอีกผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ก็บอกได้เลยว่าถูกอกถูกใจพอเหมาะพอควร เพราะว่าอาจมีผู้กำกับไม่กี่ผู้ที่เอาทุนครึ้มๆมาลงกับหนังตอบสนองความ Geek แบบหลุดโลกอย่างงี้

รีวิว Old People

หญิงสาวพาลูกกลับมายังบ้านกำเนิดเพื่อสังสรรค์งานมงคลสมรสของน้องสาวตนเอง แต่ว่าพวกเขากลับตกอยู่กึ่งกลางวงล้อมของเหล่าคนวัยชราที่บ้าคลั่ง เริ่มแรกดูตัวอย่างหนังคาดหมายว่ามันจะเป็นหนังสยองขวัญสั่นประสาท ที่ออกไปทางหนังผีแบบ ‘The Taking of Deborah Logan’ (2014) ด้วยบรรยากาศของภาพคนสูงอายุภายใต้แสงสว่างที่ผิดธรรมดาดูอย่างใจเย็นตรงมายัขี้ตระหนี่ล้อง แต่กันตามจริง ‘Old People’ หรือ ‘กำเนิด แก่ กัน ตาย’ เป็นหนังที่เข้าเกณฑ์เชื้อสายหนังไล่เฉือนที่มีกลิ่นแบบหนังซอมบี้เสียมากกว่า

ในแต่ละวันที่สเตฟานีขับขี่รถผ่านบ้านของเดียทุ่งนา รุซโซ อดีตกาลกัปตันกลุ่มเชียร์ที่โรงเรียนมัธยมศึกษาฮาร์ดิ้งและก็นั่งแท่นราชินีงานพรอมปี 1995 คุณมีชีวิตครอบครัวที่เป็นทุกสิ่งในแบบที่สเตฟานีวาดวิมานในอากาศ เป็นการมีบ้านข้างหลังโตและก็สมรสกับชายหนุ่มนักร้องบอยแบนด์ อย่างกับนี่เป็นจุดมุ่งหมายอันสูงสุดของชีวิต ตอนที่คู่หูของคุณอย่างเซ็ธกลับเห็นเนื้อแท้ของสเตฟานีว่า “คุณมีอะไรดีกว่าที่จะแปลงเป็นเดียที่นา รุซโซเบอร์ 2”

อนาคตที่กำลังจะผ่องใสของสเตฟานีกำเนิดกลับกันเมื่อ โชว์เชียร์ลีดเดอร์กำเนิดไม่ถูกแผน ในจังหวะโยนตัวสเตฟานี ทำให้คุณตกลงมาหัวชนพื้นแล้วก็เปลี่ยนเป็นเจ้าฟ้าหญิงนิทราไปร่วม 20 ปีเต็ม คนใดกันแน่จะไปมีความคิดว่าคุณจะกลับมาฟื้นคืนสติอีกที (ชีวิตจริงทางด้านการแพทย์สเตฟานีอาจถูกแพทย์วิเคราะห์ว่าสมองตายแล้วก็นอนเป็นผักไปแล้ว แม้กระนั้นเมื่อมันเป็นภาพยนตร์ตลก ทุกสิ่งทุกอย่างก็เลยเกิดขึ้นเพื่อนักแสดงได้กลับมาสะสางสิ่งที่ตนเองยังมิได้ทำ)

การได้รู้สึกตัวกลับมาชีวิต บางครั้งก็อาจจะเป็นทั้งยังเรื่องที่ดีแล้วก็ร้าย เมื่อผู้แสดงอย่างสเตฟานี (เรเบล วิลสัน) ได้ศึกษาค้นพบว่าสิ่งที่หลงเหลือในความจำของคุณยังเป็นสมัย 2000 ในตอนที่โลกเดี๋ยวนี้ก้าวไปถึงปี 2022 เพื่อนรักของคุณแปลงเป็นอาจารย์ใหญ่ โทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งสามารถมองวิดีโอได้ คำกล่าวหรือกลุ่มคำอะไรบางอย่างแปลงเป็นคำต้องห้ามหรือมีความวิจิตรบรรจงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่รวมถึงการศึกษาและทำการค้นพบว่าแฟนเก่าของตนเองดันไปสมรสกับคู่กรณีรวมทั้งมีชีวิตสุดปังในบ้านของเดียท้องนา รุซโซ!

แต่สเตฟานี่พากเพียรที่จะทวนชีวิตของตน รวมทั้งคุณเห็นว่าการที่ช่วงกว่า 20 ปีที่หายไป บีบให้คุณจำต้องกระโจนไปเป็นผู้ใหญ่ทันที ไม่ใช่เรื่องที่แฟร์กับชีวิตของคุณเลยนิดหน่อยเดียว 1 เดือนที่แล้วจบการศึกษามัธยมแล้วก็งานพรอม ยังเป็นภารกิจที่คุณมีความรู้สึกว่ามันเป็น “สิ่งที่ค้างอยู่ในใจ” (Unfinished Business) รวมทั้งคุณจำต้องทำมันก่อนจะก้าวเดินต่อไป

ในขณะที่คุณหลับไปเปลี่ยนเป็นเจ้าฟ้าหญิงนิทรา โลกและก็สังคมในรั้วสถานที่เรียนก็เปลี่ยนไปคนละขั้ว ชายหนุ่มป๊อป สาวป๊อป รวมทั้งงานพรอมได้เปลี่ยนไป การเป็น LGBTQ ไม่ใช่เรื่องเร้นลับจำต้องแอบซุกไว้เฉยๆกันอีกต่อไป สิ่งที่ยากเย็นแสนเข็ญที่สุดเป็นการที่สเตฟานีเองจำเป็นต้องปรับนิสัย ปรับทัศนคติให้กับบริบทสังคมพวกนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

รวมทั้งนัยที่นักแสดงหัวหน้าทีมผู้สูงอายุที่บ้าซึ่งได้พูดว่าต้นสายปลายเหตุที่พวกเขาลุกขึ้นยืนไล่ฆ่าคนหนุ่มคนสาว ก็เพราะเหตุว่าการกระทำต่อคนชราที่ไม่แตกต่างจากสัตว์รวมทั้งตัดทอนคุณประโยชน์ความเป็นคน ตามที่พวกเราเคยได้เห็นข่าวสารว่าสถานที่ดูแลผู้สูงอายุบางที่ปฏิบัติกับพวกคนวัยชราอย่างไม่ให้เกียรตินัก ดังเช่นเอาสายยางฉีดล้างจ่ายตัว ฯลฯ

แม้กระนั้นถึงจะมีมูลเหตุจูงใจที่เด่น สิ่งหนึ่งที่หนังมิได้ให้คำตอบกับพวกเราเลยเป็น แล้วเพราะเหตุใดคนวัยชราทั้งหลายแหล่ถึงคลั่ง แถมมองโรคทางจิตแล้วก็ทรงอำนาจขึ้น รวมทั้งบางทียังเสมือนติดต่อสื่อสารกันด้านจิตได้รับรู้เรื่องรู้ราวคิดของพวกในขณะที่มิได้คุยหรืออยู่ร่วมกันเลยก็ตาม ดูอย่างกับว่าผู้กำกับต้องการจะทิ้งปัญหากลุ่มนี้ให้เป็นเพียงแค่การปรากฏที่ยากรู้เรื่อง หรือไม่ก็ปูทางไว้สำหรับเผื่อได้สร้างภาคต่อด้วย

สรุปว่าเพียงแค่มองเห็นชื่อผู้กำกับ รูเบน ออสต์ลุนด์ คุณคงจะจำต้องตั้งแง่กับผลงานของเขาก่อนแล้วแน่นอนเนื่องจากเขาจัดได้ว่าเป็นนักสร้างภาพยนตร์สายเทศกาลเป็นส่วนมาก แต่ว่าผลงานที่ผ่านๆมาของเขา อย่าง The Square หรือ Force Majeure ต่างก็เป็นที่ปรากฏชัดระดับนานาชาต It’s Okay to Not Be Okay (2020) – เรื่องหัวใจ ไม่ไหวอย่าฝืน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับตัวหลักทั้ง 3 ผู้ที่มีปมในยุควัยเด็ก ดารานำชายเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยแผนกจิตเวช มีพี่ชายเป็นออทิสติก

จำต้องคอยดูแลพี่ชายตั้งแต่เด็กจนถึงไม่มีเวลาเชื่อมั่นในตัวเอง ส่วนนางเอกเป็นนักเขียนหนังสือนิทานเด็กมีชื่อเสียง มีนิสัยต้านสังคม หนังบู๊ ล้างผลาญ เย็นชา ดื้อดึงอยากได้อะไรก็จำต้องได้จนได้มาเจอกับดารานำชาย มีความเห็นว่าหล่อเลยอยากได้มาครอง ตามตื้อ ตามบอกรัก จนถึงไม่ยินยอมทำงานทำการ 555 เป็นหนึ่งในซีปรี่ย์เสนอแนะในปี 2020 มีวิธีการเล่าเรื่องที่ดีเยี่ยม ฉากสวย มองได้เรื่อยสนุกสนานมากมายไม่เบื่อเลย hubbet69 แสดงกันได้ดีทุกคนโดยเฉพาะพี่ชายผู้แสดงนำชาย ห้ามพลาดค่ะ