เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021 คำว่า “อาหารเสริม” ในความรู้ความเข้าใจของคนจำนวนมากอาจรู้สึกว่าอาหารเสริมเป็นยาประเภทหนึ่ง ที่ทานเข้าไปแล้วดูแลสุขภาพหรือเป็นอาหารเสริมสำหรับบำรุงผิวพรรณ ช่วยขจัดปัญหาเกี่ยวกับความสวยสดงดงาม ทำให้รูปร่างสมส่วนหุ่นดีขึ้น ความเข้าใจกลุ่มนี้ถูกไหม เทรนด์ อาหารเสริม 2021 และก็อาหารเสริมที่ได้จากพืชสมุนไพรเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไร เนื้อหานี้เรามี 3 เรื่องควรทราบเกี่ยวกับอาหารเสริม รวมทั้งบริษัทรับผลิตอาหารเสริมจากกัญชง มาเสนอแนะเป็นความรู้

3 เรื่องควรจะรู้เกี่ยวกับอาหารเสริม

ตอนนี้อาหารเสริม หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีจำหน่ายมากมายแบบอย่างในขณะที่อยู่ในรูปของแคปซูล ผง เกล็ด เป็นเม็ด หรือเป็นของเหลว แล้วก็ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมโดยมากสร้างมาจากพืชสมุนไพรแล้วก็สารสกัดที่มาจากธรรมชาติ เพื่อความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารเสริม แล้วก็การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีคุณภาพ 3 เรื่องควรจะทราบตั้งแต่นี้ต่อไปเป็นคำตอบที่ดี

อาหารเสริม เป็นยังไงอาหารเสริม (Complementary foods) หรือผลิตภัณฑ์เสริมของกิน

ตามพ.ร.บ.ของกิน พ.ศ.2522 หมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินโดยตรงนอกเหนือจากการทานอาหารหลักตามเดิม เพื่อช่วยทำให้ร่างกายของคนเราได้รับสารอาหารครบสมบูรณ์ทั้งยัง 5 กลุ่ม เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารอาหารจากธรรมชาติ หรืออาจองค์ประกอบอื่นๆได้แก่ เอนไซม์ รวมทั้ง ใยอาหาร โดยธรรมดา

อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสริมของกิน แบ่งได้ 4 ชนิดตามคุณลักษณะเด่นๆดังนี้

1.อาหารเสริมชนิดบำรุงสุขภาพ คุณลักษณะเด่นๆคือเป็นอาหารเสริมสำหรับบำรุงร่างกาย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้คนซื้อมีร่างกายแข็งแรง แข็งแรง

2.อาหารเสริมประเภทป้องกันและรักษาโรค อาหารเสริมประเภทนี้มีคุณสมบัติเด่น คือเมื่อผู้ซื้อกินแล้วจะช่วยปกป้องโรคหรือรักษาโรคต่างๆได้

3.อาหารเสริมประเภทควบคุมน้ำหนัก ลดหุ่น โดยอาหารเสริมประเภทนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือคนไม่สบายอ้วน เมื่อผู้ซื้อกินเข้าไปแล้ว จะทำให้ไม่รู้เรื่องสึกหิว ทานอาหารได้ลดลง หรือช่วยสำหรับเพื่อการสะลายไขมันส่วนเกิน คุ้มครองป้องกันการสะสมของไขมันใหม่

4.อาหารเสริมประเภทเพิ่มพลังหรือให้พลังาน ซึ่งอาหารเสริมเพื่อสุขภาพจำพวกนี้จะมีสารอาหารที่ให้พลังงานอย่างรวดเร็ว อย่างเช่น เครื่องดื่มเกลือแร่จำพวกต่างๆสินค้าที่เสริมหรือเพิ่มสารอาหารบางชนิดให้มากขึ้น อย่างเช่น ใยอาหาร หรือแคลเซียม เพื่อเป็นหนทางแก่ผู้คนบางกลุ่มที่ได้รับสารอาหารบางชนิดน้อยเกินไปต่อความอยากของร่างกายอาหารเสริมสำคัญรวมทั้งจำเป็นเช่นไร

ปกติการใช้ชีวิตของคนเราจึงควรได้รับสารอาหารให้ครบทั้ง 5 กลุ่ม แล้วก็จะต้องทานอย่างสมดุลเพื่อช่วยทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงและก็มีภูมิต้านทานที่ดีไม่เป็นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆแต่ว่าในทางปฏิบัติอาจเป็นได้ยาก เมื่อคนเราไม่สามารถที่จะกินอาหารได้ครบทุกชนิด อาหารเสริมก็เลยเป็นส่วนที่เข้ามาเติมเต็มและซ่อมบำรุงในส่วนที่ร่างกายไม่ได้รับหรือได้รับแม้กระนั้นไม่พอต่อความจำเป็นของร่างกาย

แต่ถ้าเกิดจะพูดถึง “เทรนด์สุขภาพ”

โดยหลักจะมีอยู่ 3 อย่าง ตัวอย่างเช่น ของกิน ยา แล้วก็ความสวย ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้สามารถนำไปเป็นไอเดียตั้งต้น แล้วก็ต่อยอดพัฒนาเป็นธุรกิจต่างๆเพื่อตอบโจทย์เรื่องสุขภาพแตกต่างออกไป แล้วก็ทำเป็นมากมายแบบอย่าง สามารถนำไปปรับให้กับความเป็นตัวคุณเพื่อสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงได้ ตัวอย่าง อย่างเช่น…

1.อาหาร

อาหารคลีน

เป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมากในสังคมออนไลน์ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะกล่าวกันชินปากว่า “คลีนฟู้ด” กล้วยๆเป็นอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ไม่มีสิ่งเจือปน แล้วก็ปริมาณพอเพียง ครบ 5 กลุ่ม ซึ่งคำว่าคลีนฟู้ดมีความหมายโดยนัย อยู่ 2 อย่างคือ “อาหารที่ไม่ปนเปื้อน” ก็คือรับประทานเข้าไปแล้วมีคุณประโยชน์และไม่เป็นพิษต่อสภาพทางด้านร่างกาย

ไม่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือสารเคมี ส่วนอีกความหมายก็คือ “อาหารที่ถูกหลักโภชนาการ” กล้วยๆเป็นการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และก็จะต้องมีจำนวนสัดส่วนที่พอเพียง ไม่มากหรือไม่เพียงพอ หรืออีกรูปแบบหนึ่งอาจจะทำเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพซึ่งสามารถเสริมสารอาหารที่ขาดไป ที่สามารถทำได้ทั้งยังลักษณะของห้องอาหาร หรือมีบริการ Delivery ส่งตรงถึงยังหน้าบ้าน สั่งจากวิถีทางเว็บไซต์ หรือไม่ก็ทางเครือข่ายสังคมที่หลายท่านเคยชินเป็นอย่างดี

อาหารคีโต

เทรนด์การลดน้ำหนักไม่ต่างอะไรกับเทรนด์แฟชั่นเลยทีเดียว เนื่องจากมีการแปรไปทุกปี ซึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมนั่นเป็น คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) หรือที่เรียกกันว่า คีโต ไดเอต เป็นการรับประทานอาหารที่เน้นไขมันกับโปรตีน ลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อร่างกายไปสู่สภาวะ “คีโตซีส” (ketosis)

เพราะเหตุว่าร่างกายไม่มีน้ำตาลเดกซ์โทรสจากคาร์โบไฮเดรต จึงทำให้จำต้องดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานแทน ซึ่งถ้าเกิดจะเปิดธุรกิจเกี่ยวกับของกินคีโต อาจแยกเป็นเปิดเฉพาะวัตถุดิบสำหรับทำกับข้าว ดังเช่นว่า น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก, น้ำมันมะพร้าว, เนื้อติดมันต่างๆหรือผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้นว่า ชีส เนย ส่วนผลไม้ แน่นอนว่าจำเป็นต้องคิดถึงอะโวคาโด หรือมะพร้าว ถ้าหากว่าจะทำรายการอาหารคีโต จะต้องคำนวณปริมาณไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต แล้วติดเป็นฉลากของแต่ละเมนู เพื่อตอบปัญหาลูกค้าในการคำนวณจำนวนที่ควรจะได้รับต่อวันนั่นเอง

2.ยาแล้วก็อาหารเสริมอาหารเสริม

บางคนบางทีอาจรังเกียจของกินคลีน การมองหาสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงจากภายในสู่ข้างนอกยังคงเกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้อาหารเสริมได้รับความสนใจมากเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่ผู้ที่มีปัญหาด้านของสุขภาพหรือผู้สูงอายุเท่านั้น แม้กระนั้นรวมถึงผู้ที่อยากมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทุกเพศทุกวัย ก็ยังมีความสนใจอาหารเสริมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมเพื่อควบคุมน้ำหนัก อาหารเสริมเพื่อบำรุงสมอง อาหารเสริมเพื่อความงาม ซึ่งเป็นที่นิยมเยอะขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน เนื่องจากว่ารวดเร็วทันใจและได้สารอาหารครบจากที่ได้กินอาหารเสริมเข้าไปให้แก่ร่างกายนั่นเอง

3.ความงดงามเทรนด์การชะลอวัย

กล่าวได้ว่าเป็นเทรนด์ความสวยที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง เพราะคนในยุคนี้ต้องการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงกับอาจความเป็นวัยรุ่นโดยไม่มีโรคภัยให้นานที่สุดและยังดูดีได้ทั้งด้านนอกรวมทั้งข้างใน อาทิเช่น การดูแลสภาพผิวด้วยแนวทางต่างๆไม่ว่าจะเป็นการร้อยไหมหรือโบท็อกซ์ เป็นการชูกระชับให้รูปหน้าเรียวขึ้น

ด้วยเหตุว่าครั้งคราวบำรุงเฉพาะครีมทาผิว บางทีอาจไม่สามารถลงลึกได้ถึงผิวชั้นในที่เกิดการหย่อนคล้อย (ชั้นกล้ามเนื้อบนใบหน้า) หรือแม้กระทั่งแนวทางการทำ Treatment ช่วยในเรื่องของ Mindfulness ที่จะทำให้สุขภาพผิวและก็สุขภาพจิตดียิ่งขึ้นเทคโนโลยีสเต็มเซลล์ เทคโนโลยีด้านการแพทย์มีความสำคัญต่อสุขภาพแล้วก็การดำรงชีพในปัจจุบันอย่างมาก

เนื่องจากว่าสามารถช่วยดูแลสร้างเสริมสุขภาพ คุ้มครองโรคภัยไข้เจ็บ และฟื้นฟูร่างกาย นอกจากธุรกิจศัลยกรรม หรืออาหารเสริมแล้ว ยังมีนวัตกรรม “สเต็มเซลล์” ที่เป็นช่องทางใหม่ในเรื่องความงามอีกด้วย สามารถทำเป็นธุรกิจเกี่ยวกับ “ศาสตร์ที่เซลล์บำบัดรักษา” ดังเช่น การนำเลือดของผู้เจ็บป่วยไปเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์

และก็สกัดออกมาเป็นเครื่องสำอางบำรุงผิวส่วนบุคคล สามารถหายไปริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้ ซึ่งเทรนด์ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพในอนาคต จะเป็นการที่มุ่งเน้นการดูแลรักษาแบบส่วนบุคคลมากยิ่งขึ้นจริงๆแล้วเทรนด์สุขภาพนั้นมิได้มีเฉพาะกับของกิน, ยา หรือความงดงามเท่านั้น แต่ยังมีในแง่ของศาสตร์แห่งการบำบัดอีกด้วย

เป็นกิจกรรมเพื่อรับบริการบรรเทาสุขภาพหรือฟื้นฟูจากอาการต่างๆเป็นต้นว่าสปาที่คนจำนวนไม่น้อยคุ้นเคย มีทั้งต้นแบบไทยๆอย่างการนวดแผนไทยเพื่อผ่อนคลายร่างกาย ได้รับความนิยมอย่างยิ่งอีกทั้งสำหรับชาวไทยแล้วก็คนประเทศอื่น หรือมีการรักษาสำนักงานซินโดรม โรคสุดได้รับความนิยมของผู้คนเงินเดือนในนานาประการต้นแบบ

ไม่ว่าจะเป็นการกายภาพบำบัดจากการนวด, มีเทรนเนอร์ส่วนตัวรอนำกายภาพบำบัด หรือการจัดกระดูก (Chiropractic) แต่ถ้าเกิดมาทางประเทศญี่ปุ่นช่วงนี้จะเริ่มเห็นการเปิดออนเซนเรื่อยเป็นการแช่น้ำแร่เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แจ่มใส สำหรับหมอแผนจีนที่รู้จักกันทั่วไปก็จะเป็นการฝังเข็ม ครอบแก้ว

เพื่อรักษาโรคหรืออาการต่างๆเป็นต้นเทรนด์ธุรกิจเพื่อสุขภาพสามารถทำเป็นมากยิ่งกว่าแค่ อาหาร ยา ความสวยงาม รวมทั้งบวกกับไลฟ์สไตล์คนยุคนี้ที่หันมาตั้งใจสุขภาพมากเพิ่มขึ้น ทำให้ธุรกิจจำพวกนี้มีสีสัน รวมทั้งได้มองเห็นความแปลกใหม่อยู่ตลอด เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าธุรกิจของพวกเราจะเด่นหรือต่างจากที่อื่นอย่างไร ท้ายที่สุดแล้วจุดมุ่งหมายก็คือการที่จะทำให้ชาวไทยได้มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นนั่นเอง

แนวโน้มผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผู้บริโภคทั้งโลกให้ความสำคัญมี 5 ต้นสายปลายเหตุ ดังต่อไปนี้

1.การผลักดันสุขภาพ

แบบองค์รวม ผู้ใช้ 70% อยากได้อาหารเสริมหรือวิตามิน โดยเฉพาะการรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารเพื่อปกป้องโรคภูมิแพ้ ช่วยรักษาผิวพรรณ ย้ำสารสกัดจากสมุนไพรจากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกาย

2.ความกลุ้มใจกับโรคอุบัติใหม่

แล้วก็ปัญหาสุขภาพ คนทั่วโลกส่วนมากเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานในสินค้าเสริมอาหารและก็เครื่องดื่มทดแทน รวมทั้งชาวไทย 47% ที่อยากได้อาหารเสริมแล้วก็วิตามินเพิ่ม มักซื้อในรูปแบบของของกินแล้วก็เครื่องดื่ม

3.สินค้าสุขภาพ

ที่ผสมกับของกินและก็เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ที่มาจากพืชรวมทั้งโปรตีนโอกาสจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าในยุโรปปริมาณร้อยละ 45 มั่นใจว่าการทานอาหารจากพืช หรือ Plant-base เป็นผลดีต่อสภาพทางด้านร่างกายมากกว่าทานเนื้อสัตว์

4.ผลิตภัณฑ์พ่วงมาพร้อมกับความสวยสดงดงาม

คนซื้อคนไทยกว่าร้อยละ 51 ให้ความสนใจกับอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้ผิวพรรณดียิ่งขึ้น ส่วนคนซื้อคนจีนสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่ใส่อาหารเสริมแล้วก็วิตามินในน้ำผลไม้

5.ฉลากจำเป็นต้องแจ่มกระจ่าง

สินค้ามีที่ไปที่มาโปร่งใส ผู้ประกอบการควรให้ความใส่ใจกับฉลากที่ชัดแจ้ง บ่งบอกลักษณะผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ เป็นต้นว่า วัตถุดิบทำจากพืช ไม่มีสารก่อภูมิแพ้สำหรับเมืองไทย ธุรกิจอาหารเสริม ควรที่จะใช้คุณลักษณะเด่นจากแหล่งสมุนไพรรวมทั้งวัตถุดิบธรรมชาติที่มากมายนำมาสร้างสินค้า นำเทคโนโลยีและใช้การศึกษาค้นคว้าที่น่าไว้วางใจมาช่วยเหลือเพิ่มอีก

สามารถต่อยอด ขยายตลาดแล้วก็ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าทั่วทั้งโลกนอกจากนี้ จึงควรระบุกลุ่มเป้าหมาย เพราะว่าปัจจุบันอาหารเสริมเป็นที่ชื่นชอบหลายกรุ๊ป ทำความเข้าใจถึงความประพฤติและก็สิ่งที่จำเป็นของผู้ซื้อ เช่น กลุ่มวัยดำเนินการมีพฤติกรรมที่จำเป็นต้องใช้พลังกายและพลังทางความนึกคิดอย่างหนัก จึงไม่ค่อยมีเวลาดูแลตนเองอีกทั้งการเลือกทานอาหารรวมทั้งการพักผ่อนอย่างพอเพียง เสียสุขภาพไปกับการทำงานทั้งวันจนถึงเมื่อยล้า ทำให้สมองปฏิบัติงานได้ไม่เต็มความสามารถ แล้วก็ได้โอกาสป่วยได้ง่ายดายยิ่งกว่าธรรมดา ฯลฯ.

ส่งออกอาหารไทย

จำต้องปรับพฤติกรรมหาจังหวะใหม่ตลาดที่น่าเป็นห่วงสำหรับอุตสาหกรรมอาหารก็คือ ตลาดส่งออก เพราะเหตุว่าผู้ส่งออกยังต้องเผชิญกับหลายต้นเหตุอุปสรรค ทั้งการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่ถึงจุดสุดยอด ค่าเงินบาทที่แข็งค่าตลอด การแข่งขันที่เข้มข้นในเวทีโลกท่ามกลางมาตรการปกป้องรักษาเชิงพาณิชย์

ซึ่งหลายประเทศต่างรีบพลิกฟื้นเศรษฐกิจ โดยมุ่งไปที่การพึ่งพิงเศรษฐกิจในประเทศมากกว่าการนำเข้าแผนปฏิบัติงานด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมดัดแปลงอาหารระยะที่ 1 (พุทธศักราช2562-2570) ของรัฐบาล ได้มีการตั้งวิสัยทัศน์ที่จะส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการสร้างของกินอนาคต (Future Food)

ทั้งยังในระดับอาเซียนและก็ระดับโลก ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโครงสร้างรองรับ มุ่งยกฐานะกรุ๊ปผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชน ผลักดันการใช้เทคโนโลยีแล้วก็ของใหม่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์เกษตร โดยวางเป้าหมายส่งเสริมผู้ประกอบธุรกิจในกลุ่มสินค้าของกินพร้อมกิน

ดังเช่นว่า อาหารเพื่อสุขภาพที่สร้างขึ้นมาจากวัตถุดิบอินทรีย์ ของกินแล้วก็เครื่องดื่มฟังก์ชัน อาหารจากกรรมวิธีการดัดแปลงทางชีวภาพ ตลอดจนบรรจุภัณฑ์ของกินที่ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ก่อนหน้านี้ การเติบโตของอุตสาหกรรมของกินของไทยยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาอย่างสม่ำเสมอ โดยในปี 2562

ไทยเป็นประเทศผู้ส่งออกอาหารชั้นที่ 11 ของโลก ครอบครองส่วนแบ่งจากในตลาดโลกราว 2.51% แล้วก็เมื่อเปรียบเทียบกับ 5 ประเทศผู้ส่งออกอาหารรายใหญ่ในภูมิภาคทวีปเอเชีย พบว่า ไทยอยู่ในอันดับที่ 2 รองจากจีนเพียงแค่นั้นแต่ ชนิดผลิตภัณฑ์อาหารส่งออกของไทยโดยมาก มักอยู่ในกรุ๊ปวัตถุดิบขั้นแรกเพื่อนำไปผลิตต่อหรือแปรรูป

ซึ่งในตอนนี้เริ่มส่อแววถึงปัญหาด้านการชิงชัยด้านราคากับประเทศที่สามารถผลิตวัตถุดิบของกินได้ในเงินลงทุนที่ต่ำกว่า ทำให้ไทยสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดของกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารจำพวกนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น ผู้ผลิตอาหารของไทยจึงควรหันมาลงทุนกับการใช้ความริเริ่มคิดสร้างสรรค์และของใหม่ เพื่อยกระดับสินค้าในกรุ๊ปอาหารสำเร็จรูป ที่เน้นการประลองด้านประสิทธิภาพ และธุรกิจของกินของไทยอาจจะมีโอกาสสร้างชื่อในเวทีโลก ภายใต้แบรนด์สินค้าของตัวเองได้มากขึ้น

viraltoday