ประวัติ วอลเลย์บอล

ประวัติ วอลเลย์บอล

ประวัติ วอลเลย์บอล เป็นอีกหนึ่งประเภทกีฬายอดนิยม ที่มีการแข่งขันลำดับขั้นชาติ และนิยมเล่นกันอย่างแพร่หลาย จนถูกรวมเข้ากันกับหลักสูตรการศึกษาการสอนลำดับชั้นมัธยมเรียนรู้ในหลากหลายโรงเล่าเรียน ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยก็คงจะต้องการคุ้นเคยกับกีฬาวอลเลย์บอลให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อความสนุกสำหรับในการชมและเชียร์กีฬาประเภทนี้ใช่บ้างมั๊ยเอ่ย ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลของกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากกัน ประวัติ วอลเลย์บอล

ประวัติ วอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอล (Volleyball) นั้น หยิบเกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1895 (พุทธศักราช2438) โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน (William G. Morgan) ผู้อำนวยการฝ่ายพลทำความเข้าใจของสมาคม Y.M.C.A. (Young Men’s Christian Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการมีกีฬาสำหรับเล่นในช่วงฤชมหนาวแทนกีฬากลางแจ้ง เพื่อที่จะออกกำลังกายและพักหย่อนใจยามหิมะตก

โดย นายวิลเลียม จี. มอร์แกน เกิดไอเดียสำหรับในการปรับปรุงกีฬาวอลเลย์บอลขึ้น ช่วงเวลาที่เขากำลังนั่งดูเทนนิส และคัดสรรค์นำเอาตาข่ายกลางสนามของกีฬาเทนนิส มาเป็นส่วนประกอบในกีฬาที่เขาคิดสืบค้น และเลือกเฟ้นใช้ยางในของลูกบาสเก็ตบอล มาเป็นลูกบอลที่ใช้ตีตอบโต้กันไปมา แต่ยางในของลูกบาสเก็ตบอลกลับให้น้ำหนักเบาจนเกินไป ก็เลยแปรไปใช้ลูกบาสเก็ตบอลแทน ซึ่งลูกบาสเก็ตบอลก็มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากเกินไปอีก เขาจึงสั่งทำลูกบอลขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ ในขนาดเส้นรอบวง 25-27 นิ้ว และเจาะจงน้ำหนักไว้ที่ 8-12 ออนซ์ จากนั้นจึงตั้งชื่อเรื่องกีฬาจำพวกนี้ว่า มินโทเนตต์ (Mintonette)

ต่อมา ชื่อของ มินโทเนตต์ (Mintonette) ถูกเปลี่ยนเป็น วอลเลย์บอล (Volleyball) ข้างหลังได้รับข้อเสนอจาก ศาสตราจารย์ อัลเฟรด ที เฮลสเตด (Professor Alfred T. Helstead) ในงานประชุมสัมมนาผู้นำทางพลทำความเข้าใจที่วิทยาลัยสปริงฟิลด์ (Spring-field College) เมื่อปี ค.ศ.1896 (พุทธศักราช2439) และกลายเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชนชาวอเมริกัน จนแพร่หลากหลายออกไปทั่วโลก รวมถึงมีการปรับปรุงและปรับปรุงอยู่เป็นระยะ
ข้อตกลงวอลเลย์บอล

สนามแข่งขัน

ต้องเป็นพื้นไม้หรือพื้นปูนที่มีเค้าหน้าเรียบ ไร้สิ่งกีดขวาง

เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างใหญ่ 9 เมตร ยาว 18 เมตร ความสูงจากพื้นโดยประมาณ 7 เมตร มีรอบๆโดยรอบห่างจากสนามโดยประมาณ 3 เมตร

แต่หากเป็นสนามกฏเกณฑ์ในชั้นเชิงนานาชาติ กำหนดให้รอบสนามห่างจากสนามราวๆ 5 เมตร ด้านข้างหลังห่าง 8 เมตร และมีความสูง 12.5 เมตร

เส้นรอบสนาม (Boundary lines) ทุกเส้นจึงต้องควรกว้าง 5 เซนติเมตร เป็นสีอ่อนตัดกับพื้นสนาม สังเกตเห็นได้กระจ่างแจ้ง

เส้นจำแนกแคว้น (Center line) ที่อยู่ดิ่งกลางสนาม จะต้องอยู่ใต้ตาข่าย หรือตรงกับเสาตาข่ายพอดี

ตาข่าย

จะควรจะมีความสูงจากพื้น 2.43 เมตร กว้างใหญ่ 1 เมตร ยาว 9.5 – 10 เมตร

ตารางในตาข่ายกว้าง 10 เซนติเมตร ผู้ติดไว้กับเสากลางสนาม

ตาข่ายเพื่อทีมผู้หญิงสูง 2.24 เมตร

ลูกวอลเลย์บอล

เป็นทรงกลมมีเส้นรอบวงโดยประมาณ 65-67 เซนติเมตร น้ำหนัก 260-280 กรัม

ทำจากหนังสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้

ซึ่งในการแข่งขันระดับโลกจะใช้ลูกบอล 3 ลูกต่อการแข่งขัน เพื่อที่จะความต่อเนื่องถ้าบอลออกนอกสนาม

ผู้เล่น

ในทีมจะต้องมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกสอน 1 คน เครื่องช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน และแพทย์ 1 คน

ผู้เล่นจะลงเล่นในสนามได้ทีละ 6 คน โดยแบ่งแยกออกเป็นใบหน้าข่าย 3 คน และด้านหลังอีก 3 คน

สามารถเปลี่ยนตัวผู้เล่นทีละกี่คนก็ได้เช่นกัน โดยผู้เล่นเดิมที่ถูกเปลี่ยนออก สามารถแปลงกลับมาเล่นในสนามได้อีก

การแต่งกายในชุดชิงชัย จำเป็นต้องแต่งกายเช่นกันทั้งทีม ประสมไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงขาสั้น ถุงเท้า และรองเท้าทายผ้าใบพื้นยางที่ไร้ส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจะต้องติดเลขลำดับกำกับไว้ที่เสื้อ เจาะจงให้ใช้เลข 1-18 เพียงแค่นั้น สำหรับผู้นำกลุ่มจะจะต้องมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่ใต้เลขบริเวณอกเสื้อด้วย

แนวทางการเล่น

ทีมที่ได้เสิร์ฟ จึงควรให้ผู้เล่นที่อยู่ด้านในตำแหน่งขวาข้างหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อเปิดเกม แล้วต่อจากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา

การเสิร์ฟจึงต้องควรรอรับฟังคำสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกบอลภายใน 5 วินาที

กลุ่มที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ จนกระทั่งจะเสียคะแนนให้ฝ่ายดิ่งข้ามจึงจะแปลงเสิร์ฟ

เมื่อลูกเข้ามาในแคว้นของกลุ่ม จะสามารถเล่นบอลได้จำนวนเยอะที่สุด 3 ครั้งเพียงแค่นั้น

สามารถบล็อกลูกบอลจากฝ่ายดิ่งข้ามที่หน้าตาข่ายได้ แต่ถ้าผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือได้ว่าฟาวล์

สามารถขอตอนนอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้เวลาครั้งละ 30 วินาที

เมื่อใดก็ตามแข่งขันจบ 1 เซต จำเป็นที่จะต้องเกิดการเปลี่ยนฝั่ง

การคิดคะแนน

กลุ่มจะได้คะแนนเมื่อลูกบอลตกลงในเขตสนามของฝ่ายตรงข้าม โดยนับเป็นลูกละ 1 คะแนน และถ้ามีการเสียคะแนน จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงให้กลุ่มที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิร์ฟ

หากทีมไหนได้คะแนนครบ 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นไป แต่ถ้าคะแนนเสมอกันที่ 24-24 จำเป็นต้องมีการดิวซ์ (Deuce) หมายถึงควรต้องทำแต้มให้มากยิ่งกว่าอีกฝ่าย 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ อาทิเช่น 26-24 หรือ 27-25 ฯลฯ

จึงควรชิงชัยกันให้ชนะ 3 ใน 5 เซต ก็เลยจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

10 ประโยช์จากการเล่นวอลเลย์บอล ไม่ควรต้องเก่งเท่าทีมชาติ ก็ได้เหมือนกันสุขรูปดีไม่แพ้คนใด

1. เบิร์นไขมัน ผลาญแคลอรี

วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่ช่วยลดน้ำหนักได้ดิบได้ดีเลยล่ะจ้ะ ด้วยเหตุว่าจากการรายงานของคณะแพทย์ศาสตร์ สถาบันระดับปริญญาฮาร์วาร์ด ส่งผลให้เรารู้ว่า เพียงเล่นวอลเลย์บอลแบบชิล ๆ สักครึ่งชั่วโมงหรือในครึ่งแรกของเกม ร่างกายก็จะเบิร์นแคลอรีได้ราวๆ 90-133 กิโลแคลอรี (แล้วแต่น้ำหนักของแต่ละบุคคล) แต่ถ้าเล่นวอลเลย์บอลแบบชิงชัยจริงจัง ร่างกายอาจจะเผาผลาญไขมันได้ประมาณ 120-178 กิโลแคลอรี ยิ่งถ้าเล่นวอลเลย์บอลชายหาดจนจบเกม (ดัง 1 ชั่วโมงต่อเนื่อง) ก็จะยิ่งเบิร์นไขมันได้เพิ่มมากขึ้นไปอีก ราวๆ 480 กิโลแคลอรีเลย

2. กระชับกล้ามเนื้อและช่วยเฟิร์มร่างกาย

กีฬาวอลเลย์บอลจัดเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกที่ไม่เพียงแค่ช่วยกระตุ้นลักษณะการทำงานของระบบดวงใจและหลอดเลือดแค่นั้น แต่การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเล่นวอลเลย์บอลยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนบนตั้งแต่หัวไหล่ แขน ลำตัว ครอบคลุมกล้ามเนื้อส่วนล่างไปพร้อม ๆ กันด้วย

3. ดีต่อใจ

แน่นอนค่ะว่าการเคลื่อนไหวร่างกายไม่ว่าจะในต้นแบบไหน ก็นำมาซึ่งการทำให้จิตใจเต้นแรงขึ้น อัตราการสูบฉีดเลือดดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวกับกีฬาที่จำเป็นจะต้องใช้ความคล่องตัวค่อนข้างสูงอย่างวอลเลย์บอล ก็ชัวร์อยู่แล้วว่าการไหลเวียนโลหิตในร่างกายจะดีเพิ่มขึ้น โดยยิ่งไปกว่านั้นหากเล่นเป็นประจำ หรือแม้กระทั้งออกกำลังกายอย่างอื่นอยู่ตลอด ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายก็จะจัดการงานอย่างมีคุณภาพมากกว่าเดิม และเมื่อระบบดวงใจและหลอดเลือดดำเนินงานได้ดี สุขรูปโดยรวมก็จะดีตามไปด้วย

4. เพิ่มเติมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ

วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่จำเป็นที่จะต้องใช้ร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งร่างกายส่วนบนที่ต้องอาศัยแรงจากกล้ามเนื้อหน้าอก แขน ไหล่ สำหรับเพื่อการตบลูกวอลเลย์ พร้อมกันนั้นกล้ามเนื้อต้นขาตลอดจนข้อเท้าทายก็ควรต้องใช้แรงจากกล้ามเนื้อมากพอ ๆ กัน ดังนี้นี่ก็เลยเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่เพิ่มอีกโอกาสในการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตั้งแต่ส่วนบนของร่างกาย จรดกล้ามเนื้อส่วนร่างของร่างกายอย่างยิ่งจริงๆ

5. ปรับปรุงระบบประสาทเชื่อมโยงของร่างกาย

การจะเล่นวอลเลย์บอลให้ดีตาจำเป็นที่จะต้องว่อง เท้าทายต้องไว มือก็จะต้องเร็วทันใจ เพราะทุกอวัยวะของร่างกายจะถูกใช้งาน ดังนั้นระบบประสาทเชื่อมโยงจะถูกกระตุ้นให้ดำเนินงานเพิ่มขึ้น เป็นการพัฒนาขีดความสามารถของระบบประสาทเชื่อมโยงและระบบประสาทรับรู้ ที่ส่งผลดีต่อการเชื่อมต่อระบบกล้ามเนื้อด้วย

6. ช่วยปรับปรุงระบบความคิด

กีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่แต้มไหลเร็วทันใจ ด้วยเหตุฉะนี้การคิดแผนสำหรับในการเล่นก็เลยมีความห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเจาะจงหน้า ซึ่งถ้าเราฝึกฝนเล่นบ่อยมาก ๆ ไหวพริบสำหรับในการเดินเกมเพื่อจะเอาชนะคู่แข่งขันก็จะถูกปรับปรุงไปเรื่อยๆ ๆ ได้ใช้ความคิดในการคิดทบทวนและวางแผนอย่างมีระบบมากขึ้นอัตโนมัติ

7. เสริมเติมความสามารถในการออกกำลังกาย

ผลการเล่าเรียนจาก Well Source’s Aerobic Mile Chart เผยข้อมูลว่า แค่พวกเราเล่นวอลเลย์บอลราวๆ 12 นาที โดยที่เคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา ก็จะใช้แรงเทียบเท่ากับการวิ่งจ๊อกกิ้ง 1 ไมล์ หรือเหมือนกับ ๆ 1.6 กิโลเมตร แต่หากเล่นวอลเลย์บอลแบบขำ ๆ ชิล ๆ สัก 20 นาทีก็ได้เช่นกันออกแรงเท่ากับวิ่งจ็อกกิ้ง 1.6 กิโลเมตรด้วยเหมือนกันค่ะ

8. เพิ่มความคล่องตัว

การเล่นวอลเลย์บอลเราแทบจะจะต้องเคลื่อนไหวร่างกายตลอดทั้งเกม ดังนั้นนอกจากนั้นกีฬาจำพวกนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังช่วยทำให้เพิ่มเติมอีกความแอคทีฟให้ระบบการเคลื่อนไหวของร่างกายพวกเราด้วย พร้อมทั้งยังช่วยเพิ่มเติมประสิทธิภาพโดยรวมของร่างกายได้ดิบได้ดีไม่แตกต่างจากกีฬาประเภทอื่นหรือการออกกำลังกายแบบอื่น ๆ เลย

9. ช่วยคลายเครียด

การได้ออกแรง ได้ขยับเขยื้อนร่างกายจะทำให้สารแห่งความสำราญหรืออะดรีนาลินหลั่งออกมา การเล่นวอลเลย์บอลหรือแม้แต่การออกกำลังกายชนิดอื่นจึงช่วยคลายเครียดให้เราได้ นอกเหนือจากนั้นวอลเลย์บอลเป็นกีฬาประเภทกลุ่มที่จึงควรเล่นกันหลายๆ ๆ คน ความครึกครื้นในเกมจึงมีมากยิ่งกว่าการออกกำลังกายคนเดียวหรือเล่นกีฬาชนิดเดี่ยว และยังมีผลให้กำเนิดความเพลินใจสำหรับเพื่อการเล่นเพิ่มเติมอีกขึ้นด้วยล่ะ

10. เชื่อมสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

วอลเลย์บอลจะควรจะมีผู้เล่น คนในกลุ่ม ฉะนั้นการพูดคุย การคิดแผนเกมการเล่น และความสามัคคีของทีมจะเกิดขึ้นในขณะเล่นวอลเลย์บอลอย่างแน่ๆ ดังนั้นใครที่เกลียดออกกำลังกายคนเดียวเหงา ๆ หรือพออยู่คนเดียวแล้วไม่มีแรงจูงใจสำหรับเพื่อการออกกำลังกาย ไปจ้ะ…ไป สนามวอลเลย์บอล แล้วแบบฟอร์มกลุ่มมาเล่นวอลเลย์บอลได้ทันที !

 

viraltoday