หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี

หนัง เกาหลี Designated Survivor: 60 Days เล่าเรื่องสัจธรรมของการเมืองในเกาหลี ที่เช่นกันทั่วทั้งโลก Kingdom ไม่น่าจะใช่แค่เรื่องผีดิบ แต่เกิดเรื่องความไม่เป็นธรรม ความเหลื่อมล้ำ ความยากจน และอุปสรรคความขัดโต้วาทีทางชนดีกรี Signal สะท้อนความเน่าเฟะของกรมตำรวจ การรับใช้ผู้กุมอำนาจได้อย่างน่าสะอิดสะเอียน อุปสรรคพวกนี้เป็นปัญหาของคนทั่วทั้งโลก หนังเกาหลี  เป็นพล็อตสากลที่คนทั่วทั้งโลกอยากดูซีรีส์ที่นักบ่งชี้พูดแทนพวกเขา อยากดูผู้แสดงตะโกนก้อง ระบายความอึดอัดในใจแทนคนดู ไม่แปลกที่ซีรีส์เกาหลีก็เลยครองใจคนทั่วทั้งโลก

หนัง เกาหลี

ส่วนประกอบของซีรีส์

สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธมิได้เลยคือ ฉาก แสง และสีในซีรีส์เกาหลีที่สวยงามนำมาซึ่งการทำให้ผู้ชมสัมผัสถึงความยุติธรรมชาติ สมจริงของเนื้อเรื่อง ซึ่งซีรีส์เกาหลีส่วนมากมีการถ่ายทำที่ใช้ฉากภายในมากยิ่งกว่าฉากข้างนอกอาทิเช่น บ้าน สถานที่ปฏิบัติการ โรงเรียนรู้ เป็นต้น ส่งผลให้ผู้ชมแสดงตัวสังคมวัฒนธรรมเกาหลีและเข้าให้ความสนใจความเป็นเกาหลีขึ้นมาก เห็นได้ชัดได้ชัดจากเรื่อง แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง ที่เกิดการใช้ฉากพระราชวังเยอะที่สุดเพื่อจะจึงควรการแสดงให้เห็นภาพชีวิตในวังของชาวเกาหลีโบราณสอดแทรกความมีอารยธรรมเหนือประเทศอื่น และที่สำคัญที่สุดคือการโชว์ให้เห็นด้านความอัจฉริยะด้านอาหารและการแพทย์

เล่าเรื่องราวอื้อฉาวของคู่รักที่กำลังประสบพบเจอปัญหาด่านอรหันต์ในการประคับประคองชีวิตคู่ เมื่อเจอว่าอีกฝ่ายนอกใจ ส่งผลให้เกิดอุปสรรคอื่นๆ อีกมากมาย ต่างฝ่ายต่างแก้แสืบค้นซึ่งกันและกัน วนลูปอุปสรรคช้ำรักไม่รู้จักจบสิ้น สร้างข้อขัดข้องครอบครัวและบาดแผลให้ลูกๆ โดยแต่ละคนก็มีหน้าที่การงานและเกียรติศักดิ์เป็นพนัน

คนไทยอาจจำได้ว่าเมื่อครั้งที่ แดจังกึม มาฉายเมืองไทยทางช่องสามตลอดปีพ.ศ. 2548 ได้ทำลายสถิติละครทีวีที่มีคนชมมากที่สุด มีคนติดตามร่วม 20 ล้านคนทั่วประเทศ เช่นเดียวกับเมื่อออกฉายในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ก็มีคนชมถล่มทลาย

แดจังกึม สร้างโดยสถานีโทรทัศน์ MBC ของเกาหลีใต้ หนังเกาหลี คราวก่อนหน้านั้น ละครซีรีส์นี้มิได้อยู่ดีๆ สร้างขึ้นมา แต่มีการวางแผนอย่างยอดเยี่ยมในการฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศเกาหลีใต้ในระยะเวลานั้น

ในขณะปี 2540 ประเทศไทยประสบวิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่แตก จนกิจการจำนวนมากล้มละลายอย่างร้อนแรง และลุกลามเป็นลูกโซ่ไปสู่ประเทศอื่น และเกาหลีใต้ก็เผชิญกับปัญหาฟองสบู่แตกเช่นกัน เศรษฐกิจพังพินาศ โดยยิ่งไปกว่านั้นอุตสาหกรรมหนักที่เป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกของเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ การต่อเรือ ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ เกือบจะล้มละลาย

แต่คนเกาหลีทั้งภาครัฐและเอกชนต่างมีความตั้งอกตั้งใจที่จะฟื้นฟูภาวะวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีความคิดเห็นดิ่งกันว่า จึงต้องควรปรับปรุงอุตสาหกรรมบันเทิงให้กลายเป็นสินค้าส่งออก และคงจะสร้างมูลค่าเพิ่มอีกได้มหาศาล เหมือนกับอุตสาหกรรมบันเทิงในฮอลลีวูด ไม่ว่าจะเป็นรูปยนตร์ เพลง แฟชั่น เป็นต้น

กระทรวงวัฒนธรรมเกาหลีใต้ได้เชิญศิลปิน-ผู้เขียนบททั้งโลก ไปร่วมสัมมนา โดยมีจุดประสงค์คือ พล็อตเรื่องแบบใดจะเป็นสากลและโดนคนทั่วโลก เพื่อจะหาสูตรเป็นผลบางสิ่งบางอย่าง ก่อนจะสร้างอุตสาหกรรมบันเทิงเป็นสินค้าส่งออก คล้ายว่ารัฐบาลทำวิจัยและให้เอกชนไปต่อยอด มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะช่วยกันสร้างประเทศ เป็นสองประสานที่น่าดึงดูดมาก

หนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์คที่รันวงการ K-content ให้ไปไกลทั่วโลกแบบติดลมบน ปฏิเสธไม่ได้ว่าคือ “ทวิตเตอร์” ที่ขึ้นชื่อเรื่องว่าเป็นใจกลางของบทสนทนาเกี่ยวกับเพลง K-pop ลำดับขั้นโลก ซึ่งมีผลเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ให้เกิดการแชร์คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับเกาหลีหรือ K-content แพร่กระจายออกไปในวงกว้างด้วยด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์และรูปยนตร์เกาหลี

คิมยอนหน้าจอง หัวหน้าฝ่ายผู้สนับสนุนวงการ K-pop และ K-content ชั้นเชิงโลกของทวิตเตอร์ ได้ชี้แนะข้อมูลเชิงลึกในธีม “#BeyondKPOP : การแพร่หลากหลายของวัฒนธรรมเกาหลี (K-culture) ที่น่าดึงดูด

ซีรีส์เกาหลีใต้ มีการคิดแผนเพื่อที่จะเป็นสินค้าส่งออก สร้างรายรับเป็นกอบเป็นกำให้กับประเทศ แดจังกึม ก็ยอดเยี่ยมในละครที่มีการทำวิจัย และประกาศหานักเขียน จนท้ายที่สุดผู้คิดโครงเรื่องบทโทรทัศน์ชื่อด้วยเหตุผลดังกล่าว เปลี่ยนเป็นนักเรียนรู้แห่งสถาบันระดับปริญญาเกาหลีใต้ ในปี 2548 แดจังกึม ได้ออกอากาศทั้งในจีน, เวียดนาม, ไทย, มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ ในเอเชีย ก่อนที่จะขยายเป็น 91 ประเทศทั่วโลก หนัง เกาหลี และทำค่าแรงงานมากถึง 111.9 พันล้านวอน หรือราวๆ 3,000 กว่าล้านบาท

ซีรีส์เกาหลีน่าดู ซึ่งสามารถหาดูได้ในหญิงมมิง Viu และ Netflix

แดจังกึม สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของเด็กสาวยากจนผู้มีโอกาสเข้าไปทำความเข้าใจกรรมวิธีปรุงอาหารในพระราชสำนัก จนแปรเปลี่ยนเป็นเพศหญิงคนแรกที่เป็นแพทย์คอยรักษาอาการปวดป่วยให้กับเชื้อพระวงศ์ ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจทางการเมืองของมนุษย์ในราชวัง พล็อตสั้นๆ ที่สอนให้คนปฏิบัติการหนักสู้ชีวิต สนับสนุนคนอื่นๆ แต่มีครบทุกรสทั้งเหตุการณ์ความรักและการสอดแทรกอุปสรรคสังคมต่างๆ เปลี่ยนเป็นพล็อตเรื่องที่ทำรายได้มหาศาล

20 ปีผ่านไป ผู้สร้างซีรีส์เกาหลีทุกค่ายก็เลยสามารถเขียนบทได้อย่างอิสระ หนังเกาหลี และทราบว่าพล็อตเรื่องสำคัญที่ขายได้ คือพล็อตเรื่องที่สามารถพูดแทนใจคนดูทั่วโลก นอกจากเรื่องความรักแล้ว คือเรื่องความไม่เป็นธรรม คอร์รัปชัน ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และความขัดโต้วาทีทางชนอันดับ

เวลาที่รัฐบาลเกาหลีปฏิบัติหน้าที่ส่งเสริมการผลิตอุตสาหกรรมบันเทิง เพราะเหตุว่าทราบดีว่าทำรายได้มหาศาลเข้าประเทศ จึงไม่เคยมาแทรกเบียดเสียดขึ้นไปแทรกลำดับเพื่อจะขึ้นหน้า เซ็นเซอร์บทละคร หรือมีโทรศัพท์ลึกลับถึงผู้บังคับการทำให้รู้ เนื่องจากว่ารู้ดีว่าพล็อตแบบใดที่ขายได้กับคนดูทั่วทั้งโลก นำมาซึ่งการทำให้คนเขียนบทสามารถประดิษฐ์บทได้อิสระเต็มที่ ไม่เอะใจที่นับวันซีรีส์เกาหลีครองใจคนดูมากขึ้นเรื่อย โดยยิ่งไปกว่านั้นเด็กรุ่นใหม่จำนวนมากที่เป็นติ่งเกาหลีด้วยความสมัครใจ ยิ่งดูมากก็ยิ่งสะท้อนปัญหาสังคมไทยมาก

ขณะที่พล็อตซีรีส์ไทยๆ จำนวนมากยังวนเวียนอยู่กับเรื่องชิงรักหักสวาท ชู้สาว ไหมก็เซ็นเซอร์ตนเองด้วยการไม่กล้าเสนอแนะพล็อตที่บอกแทนคนดูทั้งประเทศ ด้วยความเกรงใจรัฐบาลหรือผู้มีอำนาจ ผู้ผลิตไทยรู้ดีว่า ผู้มีอิทธิพลและรัฐบาลไม่ใจกว้างใหญ่เท่ากับความคิดไม่เหมือนใครสำหรับเพื่อการเขียนบท เพราะเหตุว่าแค่เรื่อง ศิลปินแห่งชาติ ยังคิดจะคุมเข้มทางความนึกคิด

ซีรีส์เกาหลีน่าชม ที่เคยติดเทรนด์ลำดับขั้น 1 บน Netflix เป็นเวลาหลายสัปดาห์ติดต่อและทำการสื่อสารกัน นอกเหนือจากนี้จะรายละเอียดที่สนุกสนาน โรแมนติก-คอมเมดี้แล้ว ยังเป็นซีรีส์เกาหลีที่ได้รับคำชื่นดูเรื่องการยกประเด็น “อุปสรรคสุขภาพจิต” ให้สังคมตระหนักเพิ่มขึ้น โดยเล่าผ่านตัวละครที่ดำเนินงานเป็นเจ้าบทบาทในแผนกผู้ป่วยจิตเวช และคนเขียนผู้มีนิสัยต่อต้านสังคม กับเหตุการณ์ที่ทั้งคู่จึงควรช่วยกันเยียวยาบาดแผลด้านในจิตใจให้แก่กัน

หรือจะเป็นเรื่องรักวุ่นวายของเจ้าชายกาแฟที่ฉากเสนอแนะรูปลักษณ์ของชีวิตการเป็นอยู่ของคนเกาหลีในเมืองหลวง โดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างมากการแสดงให้เห็นฉากร้านรวงกาแฟเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตได้จงใจบอกต่อรูปลักษณ์ของร้านค้ากาแฟและร้านขายของอาหารเกาหลีสู่สายตาผู้ชมทั้งโลกและแน่ๆว่าได้สร้างเห็นได้ชัดการณ์นิยมกาแฟอย่างมากมายจนไปถึงธุรกิจไปเที่ยวเพื่อที่จะเยี่ยมดูร้านขายของกาแฟที่ปรากฎข้อบังคับในซีรี่ส์เรื่องนี้ด้วย

Start-Up (2020)

นับเป็นซีรีส์เกาหลีประสิทธิภาพบน Netflix ที่สอดแทรกสาระวิชาการด้านธุรกิจสตาร์ทอัพ แนะนำเรื่องราวการต่อสู้กันด้วยไอเดีย และเทคโนโลยีของเหล่าคนรุ่นใหม่ เล่าผ่านตัวละคร “ซอดัลมี” เด็กสาวบิดาและมารดาหย่าร้างที่ควรต้องแยกทางกับพี่สาว ส่งผลให้เธอแปรเปลี่ยนเป็นเด็กไร้เพื่อจะน กระทั่งทั้งสองกลับมาเจอกันอีกที หนังเกาหลี แต่พี่สาวของเธอแปรเปลี่ยนเป็นนักธุรกิจหญิงที่บรรลุความสำเร็จ นำมาซึ่งการทำให้ซอดัลมีพยายามจะทำให้ประจักษ์ตัวของเราเองเช่นเดียวกัน

ที่จำเป็นอย่างยิ่งเลยคือเรื่องของเครื่องแต่งกาย เพื่อเป็นการบ่งชี้รูปลักษณ์ของหัวหน้าแฟชั่นของเกาหลีผ่านนักแสดง ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นสี หรือเครื่องปดีกรี ต่างมีความสะดุดตาและงดงามจึงทำเสื้อผ้าที่นำมาซึ่งการทำให้ผู้ดูกำเนิดความจับใจและเกิดกระแสนิยมขึ้นทั้งโลก

ซีรีส์เกาหลีฉบับรีเมคที่จับเหตุการณ์จากรูปยนตร์เรื่อง “17 Again” มาตีความใหม่ให้รายละเอียดล้ำสมัยเพิ่มมากขึ้น เล่าสถานะการณ์ของ “ฮงแดยอง” ชายวัย 37 ปี ที่กำลังประสบพบปัญหาครอบครัว และการเงิน แต่แถมยังมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น เมื่อเขาสามารถย้อนวัยกลับไปเป็นเด็กหนุ่มอายุ 18 ปีได้อีกสักครั้ง ฮงแดยอง ก็เลยเอาใจใส่จะปรับปรุงข้อบกพร่องในสมัยก่อนของตัวเอง

“ทวิตเตอร์ได้ทำให้ประจักษ์แล้วว่า K-pop และกลุ่มแฟนด้อมมีการโตขึ้นไปในเวลาเดียวกัน หนัง เกาหลี เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษของทวิตเตอร์คือ ไลฟ์, เป็นสาธารณะ และเป็นการเสวนา ถึงแม้ว่าผู้คนจะบริโภค K-content ผ่านทางเลือกต่างๆ แต่ท้ายสุด จะมาสร้างบทพูดคุยบนทวิตเตอร์

K-content มีประสิทธิภาพที่ไม่มีขีดจำกัดเพราะเหตุว่าวัฒนธรรมของกลุ่มแฟนด้อมที่เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นจากความนิยมชมชอบใน K-pop ได้เริ่มให้ความสนใจในสถานะการณ์ของเกาหลีในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งทำให้มีการเกิดการเผยแพร่ของวัฒนธรรมเกาหลีกระจายไปทั่วโลกอย่างล้นหลาม ผ่านหมู่แฟนด้อมที่ทรงพลัง”

ทวิตเตอร์ได้เปิดเผย Top 20 ของ K-content ที่ถูกทวีตถึงจำนวนเยอะที่สุด โดยรวบรวมข้อมูลและการตรวจสอบทวีตจากทั่วทั้งโลกที่เป็นภาษาอังกฤษ ตั้งแต่เดือนกรกฎเกณฑ์าคม 2018 – เดือนมิถุนายน 2021 จากเก็บข้อมูล big data โดยใช้วิธีและเทคนิค text mining

ซีรีส์เกาหลี Viu 10 เรื่องฮิต ดูเมื่อไหร่ก็ครึกครื้น จัดจ้านครบทุกรส

ประเด็นนี้เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นในยุคสมัยราชวงศ์โชซอนของเกาหลี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตอนยุคที่เต็มไปด้วยความรุ่งเรืองและปกครองเกาหลีมาอย่างยาวนาน แต่แน่นอนว่าความรุ่งเรื่องอย่างช้านานไร้อยู่จริง เนื่องจากว่ามีเสนาบดีหิวในศักดินาและลาภยศ จึงได้แพร่เชื้อร้ายปริศนาที่มีต้นเหตุมาจากสมุนไพรชนิดหนึ่ง ตามความมั่นใจว่าถ้าได้ใช้รักษาก็จะมีผลให้คนตายกลับคืนชีพ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่เหล่าศพลุกขึ้นฆ่าคนเป็น หมวดหมู่เขาเปลี่ยนเป็นผีดิบร้ายที่พร้อมจะฉีกร่างและลิ้มรสเนื้อมนุษย์อย่างเอร็ดอร่อยและนำมาซึ่งการทำให้คนที่โดนกัดหรือโดนกินจึงต้องควรกลับกลายเป็นผีซอมบี้กันไปตาม ๆ กัน

และความหวังเดียวที่จะยุติเรื่องราวนี้ได้อาจมีแต่ “อีชาง () องค์รัชทายาท ผู้ที่มีสิทธิ์ในบัลลังก์แต่จำเป็นที่จะต้องลี้ภัยจากน้ำมือของอัครมหาเสนาบดีผู้ไม่ดี ที่หวังจะให้บุตรสาวในฐานะพระมเหสีที่กำลังรอวันให้เกิดว่าที่กษัตริย์ เพื่อจะหวังจะรักษาอำนาจ ซึ่งเขาจึงควรร่วมือกับชาวบ้าน ที่จำเป็นที่จะต้องจบสิ้นเหตุการณ์อันเลวร้ายนี้ ในตอนนี้เรื่อ Kingdom ก็ได้ดำเนินไปถึงซีซั่นที่ 2 แล้ว ถ้าไม่ได้ดูถือว่าพลาดมาก ๆ

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://viraltoday.net/