kw suspension v3

kw suspension v3 โอกาสนำไปสู่อุบัติเหตุระวัง โช๊คอัพ รถยนต์ พังทลาย! ใช้รถจำต้องดู-ทราบก่อนที่จะสูญเสียเงินซ่อมแซม

kw suspension v3 เป็นอุปกรณ์สำคัญที่เรารู้ดีว่าช่วยรองรับแรงชน รวมทั้งลดแรงสั่นสะเทือนของรถยนต์แต่นอกเหนือจากนั้น โช๊ครถยนต์ ยังช่วยทำให้ระบบช่วงล่างมีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการยึดเกาะพื้นถนนอีกทั้งทางตรงและขณะเข้าโค้ง
โช๊คอัพเสียจะมีผลยังไง

1.มีการชนอย่างหนัก : ถ้าหาก โช๊คอัพ มีรอยแตกหรือรั่วซึม สปริงของโช๊คอัพ จะมีการยุบรวมทั้งยืดตัวไม่ดีนัก ทำให้ไม่สามารถรับแรงกระแทกได้อย่างเดิม

2.เสียการทรงตัว : จะควบคุมการขับได้ไม่ดี เพราะสปริง แล้วก็ระบบรองรับน้ำหนักของรถยนต์จะเต้นกระทั่งลอยจากพื้นถนน และก็ถ้าเกิดเกิดในขณะที่ขับรถเข้าโค้ง จะมีผลให้สมดุลสำหรับเพื่อการทรงตัวของรถยนต์ทั้งยังคันเสียไปจนถึงอาจเกิดอุบัติเหตุได้
3.ยางสึกผิดปกติ โช๊คอัพรถยนต์เสียจะส่งผลต่อการสึกของยางโดยตรง ยางจะลสึกเป็นหลุมลึก เป็นช่วงๆเนื่องจากว่าสัมผัสกับถนนไม่เต็มหน้ายาง

4.ระยะเบรกเพิ่มขึ้น : โช๊คอัพ ที่ชำรุดราว 50% มีผลต่อระยะเบรกที่มากขึ้น 2.6 เมตร ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
5.ขับลุยน้ำแล้ว”โผบินน้ำ” (Hydroplane) โช๊คอัพที่ชำรุดทรุดโทรม มักทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่ออาการโผบินน้ำ ในระหว่างที่วิ่งบนถนนหนทางที่มีน้ำขังหรือในขณะฝนตก

6.มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุในตอนกลางคืน โช๊คอัพ ด้านที่เสียทำให้รถโคลงเคลงตัว มีผลต่อไฟหน้าของรถยนต์นั้นส่องไม่คงที่ มีโอกาสนำไปสู่อุบัติเหตุระวัง โช๊คอัพ รถยนต์ พังทลาย! ใช้รถจำต้องดู-ทราบก่อนที่จะสูญเสียเงินซ่อมแซม
โช๊คอัพ รถยนต์ มีกี่แบบ , เลือกยังไง , เช็คยังไงว่าเสีย , ซ่อมแซมหรือแปลงดี…?

สวัสดีท่านเจ้าของรถยนต์ทุกท่านนะครับ วันนี้ “Milework” จะมาเคลียเรื่องที่น่าสงสัยให้ได้รู้กัน พูดได้ว่าเมื่ออ่านเนื้อหานี้จบแล้ว “คุณจะต้อง kw suspension v3 kw bmw kw automotive ต้องการรีบกลับไปเช็ครถของคุณเลยที่เดียว”ว่ากันประเด็นการใช้รถยนต์ในทุกวัน เราๆท่านๆชอบดูแลรถยนต์แค่การไป ล้าง อัด

kw suspension v3

ฉีดในวันหยุดเพียงเท่านั้น บางครั้งบางคราวปล่อยปละละเลยระบบต่างๆที่สำคัญโน่นเป็น ระบบช่วงล่าง ที่นอกเหนือจากที่จะช่วยเรื่องความนิ่มนวลแล้ว ท่านรู้หรือไม่ขอรับ? อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนหลายที เป็นด้วยเหตุว่าระบบช่วงล่างของรถยนต์มีปัญหา ด้วยเหตุนี้อีกความสำคัญหนึ่งก็คือ “ยึดรถยนต์กับพื้นถนนรวมทั้งช่วยเรื่องการทรงตัวของรถยนต์” นั่นเองโดยธรรมดาอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหลากหลายชนิด แม้กระนั้นลักษณะการทำงานไม่มีควา

มแตกต่างกันนัก ซึ่งรูปแบบการทำงานในปัจจุบัน มีอยู่ 2 จังหวะหมายถึงจังหวะยืด รวมทั้ง จังหวะยุบ เอาง่ายๆว่า ในขณะขับขี่ช่วงล่างจะคอยผ่อนแรงขณะยุบและยืดตัวอยู่ตลอดเวลา

ช่วยปกป้องไม่ให้ขณะเบรคเฉียบพลันแล้วหน้ารถยนต์ทิ่มแทงลงมีกี่แบบเราบางทีอาจเคยได้ยิน แบบเดิมๆกับ แบบแต่ง ก็อาจมีปริศนาสำหรับผู้ที่ใช้รถธรรมดาอย่างพวกเราๆว่ามีด้วยหรือ? แล้วที่ว่าแบบเดิมกับแต่ง ต่างกันยังไง? แล้วจะต้องแปลงไหม ? ก็จะบอกแบบงี้ครับผมว่าบางครั้งอาจจะไม่สำคัญในกรณีที่ท่านขับขี่บนถนนในเมือง ซึ่งแบบแต่งนั้นจะนิยมในกลุ่มนักแต่งรถยนต์ หรือนักแข่งขันสายซิ่งที่

ปรารถนาเพิ่มสมรรถนะของรถสำหรับในการขับรถ การยึดเกาะถนนหนทาง แบบงั้นมาดูกันว่าของเดิมๆมีกี่แบบชนิดกระบอกผู้เดียว (Mono Tube)รูปแบบของกระบอก จะเป็นชิ้นเดียวตามชื่อ แต่แบบเดี่ยวนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้สิ่งของที่มีความแข็งแรง-ทนสูง สามารถรับแรงชนได้เป็นอย่างดี หากตัวกระบอกไม่แข็งแรงพอ แน่ๆ

ว่าจะมีปัญหาสำหรับการรับแรงจากรถยนต์ทั้งคันรวมทั้งแรงจากพื้นตอนที่ขับขี่ อาจจะทำให้กระบอกเบี้ยวผิดรูป แต่เพียงแค่แข็งแรงสิ่งเดียวก็คงจะไม่เพียงพอ อุปกรณ์ที่ใช้ผลิตยังต้องมีน้ำหนักค่อยอีกด้วย ก็เลยได้รับความนิยมในกลุ่มนักซิ่ง นักแต่งรถ ก็เลยทำให้แพงแพงกว่าแบบอื่นชนิดกระบอกคู่ (Twin Tube)เป็นแ

บบที่ใช้งานกันอยู่ทั่วไป ที่เรียกว่ากระบอกคู่ เพราะข้างในเป็นกระบอกสองชั้น (มีการดำเนินงานของกระบอกที่สลับซับซ้อนกว่าแบบ Mono Tube พอสมควร) กระบอกข้างในปฏิบัติหน้าที่เป็น

“กระบอกสูบ” ซึ่งมีน้ำมันที่ดีไซน์มาเป็นพิเศษบรรจุไว้ภายใน ส่วนช่องว่างด้านนอก จะเป็น “ช่องสำรองน้ำมัน” แบ่งเป็นอีก 2 แบบ คือ แบบน้ำมันอย่างเดียวเรียก “ประเภทกระบอกคู่-แบบน้ำมัน” จะมีน้ำมันใส่ราวๆ 2 ใน 3 ที่เหลือจะเป็นอากาศ การที่บรรจุน้ำมันในปริมา

ณที่มากช่วยในเรื่องการเคลื่อนที่นุ่มนวล อีกจำพวกที่ได้รับความ
นิยมในตอนนี้เป็น จำพวกกระบอกคู่-แบบแก๊ส” ก็จะใส่ “แก๊ส” ไว้ภายในช่องน้ำมันสำรองนี้ด้วย โดย”แก๊ส”นี้จะช่วยสำหรับการตอบสนองที่เร็วทันใจอีกทั้งการคืนตัวเร็ว-ยุบช้า

แต่ว่าจะมีความแข็งแรงมากกว่าแบบน้ำมัน (แก๊สมานะดันสู้ตลอดระยะเวลา) ก็ได้ประเด็นการเกาะถนนหนทางที่ดี ลดอาการโคลงตัว แต่ว่าความนุ่มนวลก็จะลดลงกว่าแบบน้ำมันสรุปคุณลักษณะเด่นของ จำพวกกระบอกคู่เป็นต้นทุนการผลิตถูกกว่า ตัววัสดุไม่

จำเป็นที่ต้องคงทนเหมือน ประเภทกระบอกคนเดียว เนื่องจากกระบอกสูบจริงๆนั้นอยู่ข้างใน ภายนอกเป็นช่องน้ำมันสำรอง ก็เลยไม่ค่อยเจอปัญหาในเรื่องความแข็งแรง ทำให้ราคาไม่สูงมากมาย ก็เลยเป็นที่นิยมและก็ใช้กันอยู่ทั่วไปสำหรับผู้ที่สนใจ โช๊คอัพ รถยนต์ แบบแต่ง จะแบ่งเป็น 3 แบบ
1.ชนิดปรับความสูงไม่ได้ลักษณะราวกับของเดิมๆที่ติดมากับรถยนต์ ก็แค่มีการพัฒนาให้มีสมรรถนะที่สูงขึ้น หนึบแน่นยึดเกาะผิวถนน kw suspension v3 kw bmw kw automotive ได้ดิบได้ดีขึ้น ซึ่งสังเกตว่าจะไม่อาจจะปรับความสูงได้ เบ้าสปริงจะมีขนาดใหญ่เท่าของเดิมที่ผลิตมาจากโรงงาน เหมาะสำหรับผู้ที่ถูกใจความหนึบโดยเฉพาะ และก็พอใจกับระดับความสูงจากพื้นของตัวรถยนต์ ไม่อยากให้โหลดหรือยกสูงมากไป

2.จำพวกสตรัทปรับเกลียวได้รับความนิยมพอควร บริเวณเบ้าสปริงสามารถปรับให้สูง-ต่ำได้ตามที่ผู้ครอบครองรถยนต์พึงพอใจ มีสปริงทรงกระบอก เรียกว่า สปริงหลอด

ที่ปรับความแข็งหรือเรียกว่า “ค่า K.” ได้ ส่วนขนาดก็มีนานาประการให้เลือก ซึ่งจะมองเห็นได้ว่าปรับปรุงมาจากแบบแรกนั่นเอง ได้รับความนิยมเยอะที่สุดในวงการมอเตอร์สปอร์ตบ้านเรา
3. ชนิดสตรัทปรับเกลียว-แบบสไลด์กระบอกแบบสไลด์กระบอก

สามารถปรับความสูงที่ตัวกระบอกได้เลย ไม่ต้องไปยุ่งยากปรับที่เบ้าสปริงแล้ว ช่วยแก้ไขปัญหาประเด็นการปรับความสูง แต่การปรับให้สามารถณะการทำงานโดยรวมออกมาดีนั้นเกิดเรื่องที่ท้าทายพอสมควร

นักซิ่งที่ใช้รถในการแข่งปรารถนาความสามารถสูงๆทำให้อายุการใช้งานของรถยนต์สั้นลง การปรับความสูงของสปริงก็จะยากขึ้นตามสภาพของรถสรุปของแต่ง มีคุณประโยชน์

ยังไงดูแล้ว ถ้าหากพวกเราๆท่านๆขับในเมืองทั่วไป คงไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปเปลี่ยนแปลงของเดิมๆจะแปลงอีกครั้งก็เปลี่ยนตามสภาพของอะไหล่ที่หมดอายุการใช้งานแล้ว ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ส่วนนักแข่ง สายซิ่ง ที่จำเป็นต้องเพิ่มความสามารถให้รถก็เห็นจะหนีมิได้ แม้กระนั้นข้อระวังอาจเป็นเรื่อง

“การโหลดรถยนต์โดย “ตัดสปริง” ที่จำเป็นจะต้องใช้ช่างมีฝีมือในการทำและก็ตรวจเช็คให้รอบคอบก่อนใช้จริง เพราะเหตุว่ามีโอกาสที่กระบอกสูบจะหักได้ในตอนที่ใช้งานอาการเสียพูดถึงอาการพังกันบ้าง เมื่อรถยนต์ของคุณผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานพอเหมาะพอควร ขณะที่กำลังขับขี่ผ่านผิวรอยต่อถนนหนทางหรือขึ้นเนินหลังเต่า

จะรู้สึกได้ถึงแรงชนที่มากไม่ดีเหมือนปกติ หรือตอนที่กำลังขับรถขึ้นสะพานจะรู้สึกแปลกๆว่ารถมีลักษณะอาการกระโจน ขับลงทางชันจะมีลักษณะอาการกระดอน ตอนที่ขับรถยนต์ผ่านผิวที่เป็นแอ่งกระทะ ความเร็วโดยประมาณ 70-80 กฎหมาย/ช.ม. จะมีความรู้สึกได้ว่ารถมีลักษณะโผบินเล็กหน่อย

จากอาการข้างต้นนี้ สามารถกล่าวได้ว่าคุณควรเช็คสภาพหรือแปลง โช๊คอัพ รถยนต์ ใหม่ได้เเล้วตรวจเช็คบ่อยระบบตอนล่างทำงานหนักมากๆเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆทั้งยังรองรับแรงชนแรงสะเทือนจากหลุม บ่อ คอสะพาน บนถนน ช่วยให้การขับขี่นุ่มนวลแล้วก็ช่วยให้เราควบคุมรถยนต์ได้อย่างมั่นอกมั่นใจ

อย่างนั้นพวกเรามาพิจารณารถยนต์ของพวกเรากันสักนิดสักหน่อยว่ายังใช้งานเจริญอยู่ไหม ?ตรวจทานการคืนตัวพวกเราสามารถตรวจทานการคืนตัวของรถยนต์ได้อย่างง่ายๆเพียงแค่ใช้มือกดรถยนต์รอบๆมุมที่อยากทดลอง ออกแรงกดสัก 5 ครั้ง เพื่อพิจารณาการคืนตัวของรถยนต์ ถ้าเกิดการคืนตัวที่ออกจะไวแปลว่ายังธรรมดาอยู่

2.สำรวจรอยรั่วพินิจรอยรั่วของน้ำมันบริเวณข้อต่อต่างๆแม้พบคราบเปื้อนน้ำมันไหลออกมาจากกระบอก ก็ได้โอกาสที่กระบอกจะรั่วได้ ซึ่งทำให้สมรรถนะการทำงานนั้น ลดน้อยลงไปเพราะเหตุว่าน้ำมันที่ช่วยสร้างความนิ่มนวลพร่องไปจากเดิม
พิจารณารูปทรงแน่นอนว่าโดยธรรมดา

จะเป็นทรงกระบอกแบบสมมาตร แต่ถ้าดูด้วยตาเปล่าแล้วผิดเพี้ยนไป ก็ไม่ต้องสงสัยขอรับบางครั้งอาจจะตกหลุมใหญ่ๆมา หรือได้รับแรงกระแทกหนักๆจนกระทั่งผิดแบบทรง

การเปลี่ยนใหม่บางครั้งก็อาจจะเป็นลู่ทางแรกๆของปัญหานี้นะครับ
4.ดอกยางที่ล้อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสึกเปลี่ยนไปจากปกติ

ทดลองเช็คหน้ายางที่รถของคุณครับ ว่าดอกยางด้านไหนมีอาการสึกแตกต่างจากปกติหรือไม่! ถ้าหากสังเกตุพบร่องรอยการสึกที่ไม่สม่ำเสมอจากล้อข้างที่สงสัย บางทีอาจแสดงว่า ข้างนั้นๆของคุณน่าจะมีปัญหา
5.รู้สึกแปลกๆขณะออกตัว-เบ

รคทดลองสังเกตเมื่อออกสตาร์ท kw suspension v3 kw bmw kw automotive และก็เบรคตอนที่กำลังขับขี่ด้วยความเร็วปกติ ถ้าหากพบว่าในห้องโดยสารมีการสะเทือนมากกว่าปกติ เวลาขับรถขึ้นเนินหรือลูกระนาดจะพบว่ามีการกระดอนขึ้น-ลง จนกระทั่งรู้สึกได้ว่าไม่นิ่มนวลอย่างที่ต้องเป็น ให้รีบสำรวจทันทีขอรับ

6.รถยนต์มีลักษณะโผบิน-ร่อนตอนที่ขับรถด้วยความเร็ว รู้สึกว่ารถยนต์มีลักษณะเหินน่าจะเป็นที่ โช๊คอัพ รถยนต์ บางตัวมีการทรุดโทรมจนกระทั่งไม่อาจควบคุมสมดุลของรถได้ราวกับตัวอื่นๆ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อให้เกิดความปลอดภัย ให้รีบนำรถไปตรวจเช็คที่ศูนย์หรืออู่จะดีเยี่ยมที่สุดเมื่อรู้แบบนี้แล้ว รีบไปตรวจเช็ครถยนต์ของพวกเรากันสักนิด เพราะเหตุว่าระบบตอนล่างเป็นจุดที่จะต้องรับแรงชนจากด้านล่าง และก็ข้างบนอยู่เสมอเวลา ถ้าเกิดตรวจเจอความ

ไม่ปกติควรรีบไปเข้าศูนย์บริการ หรืออู่ในทันที เพราะเหตุว่าไม่ใช่แค่เรื่องความนุ่มนวลในการขับขี่ ยังเป็นเรื่องปลอดภัยของตัวคุณเองด้วยปัญหายอดนิยมเมื่อตอนนี้รู้แล้วว่า โช๊คอัพ รถยนต์เป็นอะไหล่สำคัญของระบบช่วงล่าง ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งหรือรถปิคอัพ ยิ่งสภาพถนนบ้านพวกเราแล้วมีโอกาสอย่างมากที่อะ

ไหล่บางจำพวกจะสึกเร็วกว่าอายุการใช้งานจริง นี่จะเป็น 5 ปริศนา ที่พวกเรามักสงสัยไปดูกันว่าจะมีปัญหาไหนตรงกับดวงใจพวกเราบ้างรึป่าวประกาศ ?

1.ควรซ่อมแซมหรือแปลงดีมากยิ่งกว่ากัน ?ตอบ บางทีอาจตอบได้ทั้ง 2 แบบขอรับ ให้มองอาการจะดียิ่งกว่า ยกตัวอย่างเช่น ใช้ยังไม่ถึงปีแม้กระนั้นมีการรั่วซึมของน้ำมันข้างใน ก็มีช่างที่รับซ่อม แต่ว่าหากอายุ 5 ปีขึ้นไป การทำงานไม่ดีอย่างเดิม กดลงไปไม่คืนตัวหรือคืนตัวช้ามากมาย ก็เสนอแนะให้เปลี่ยนแปลงนะครับ

2. จำต้องตั้งศูนย์รถยนต์ใหม่ด้วยหรือเปล่า?ตอบ บางทีอาจไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งศูนย์แม้แปลงแบบทั่วไป แต่ถ้าหากจะยกสูงหรือโหลดต่ำลงก็เสนอแนะว่าจะต้องตั้งศูนย์ด้วยขอรับ

3. เพราะเหตุใดราคาถึงแพงแตกต่างกัน แล้วไม่เหมือนกันยังไง ?ตอบ จะถูกหรือแพง ส่วนมากอยู่ที่แบรนด์ของอะไหล่ เทคโนโลยีใหม่ๆและอุปกรณ์ในการผลิตครับผม ลองพิเคราะห์จากการใช้รถยนต์ของท่านแล้วกันว่าที่ไหนจะดีที่สุดใช้รถนานขนาดไหนถึงได้เวลาปลี่ยน ?ตอบ อายุการใช้งานส่วนมากอยู่ที่ 5 ปี

หรือราวๆ 50,000 ก.ม. (โดยประมาณ 1 หมื่น กฎหมาย/ปี) ทั้งนี้อยู่ที่การใช้งานของท่านด้วย เป็นต้นว่า ขนย้ายหรือบรรทุกของหนักๆ, ให้บริการ Taxi , ขับระยะทางไกลบ่อยๆก็เป็นสาเหตุที่ทำให้อายุของอะไหล่สั้นลง
5. แบบก๊าซ หรือ น้ำมัน แบบไหนดียิ่งกว่ากัน ?

ตอบ นิยามอย่างง่ายของแต่ละแบบ ดังนี้ครับ แบบแก๊ส จะให้ความหยาบมากกว่า kw suspension v3 kw bmw kw automotive หากคุณชอบขับขี่รถที่ใช้ความเร็วสูง ไม่ค่อยแตะเบรค

แบบก๊าซน่าจะตอบปัญหาสูงที่สุด ส่วนแบบน้ำมัน จะให้ความนิ่มนวลในการขับมากยิ่งกว่า เหมาะสมกับขับขี่รถในเมืองที่ใช้ความเร็วต่ำ

กลับหน้าหลัก