หนัง ไม่กระตุก หนังเต็มเรื่อง ดูหนัง 2022

หนัง ไม่กระตุก

หนัง ไม่กระตุก  หนังใหม่ ดูหนังออนไลน์

หนัง ไม่กระตุก แน่นอนว่า เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เป็นความดีของหนังเรื่องนี้ การแสดงของคุณนั้นแบกหนังเรื่องที่เรื่องได้อย่างสบายๆเช่นเดียวกันกับไม่ได้ออกแรงที่จะเล่นบทบาทนี้ด้วย คุณแสดงออกมาได้เป็นธรรมชาติ เพียงนี้ผู้ชมก็รู้สึกได้กำไรกับการได้แลเห็นศิลปินระดับรางวัลมอบแอคติ้งที่น้อยหากแม้เยอะแยะให้ได้ดู ภาษากายและก็การติดต่อสื่อสารทางอารมณ์นั้น เจนลอว์ถือว่าสอบได้ฉลุย เป็นส่วนที่เลื่อนฐานะให้กับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

อีกจุดหนึ่งที่ถูกอกถูกใจมากในหนัง ‘Halloween Ends’ เป็นการนำ ลอรี สโตรด กลับมาสื่อความหมายกับเรื่องราวอีกครั้ง อีกทั้งในฐานะผู้นำครอบครัวที่มานะรักษาปกป้องคุ้มครองหลานสาวคนเดียวของคุณและในฐานะคนที่พยายามทำให้แฮดดอนฟีลด์ก้าวผ่านฝันร้ายนาม ไมเคิล ไมเยอร์ส ให้ได้ผ่านการโอบอุ้ม คอรี คันนิงแฮม เด็กวัยหนุ่มมีประวัติที่คุณหวังว่าจะมีผลให้เขาได้กลับมาดำเนินชีวิตในสังคมต่อไปได้ ถึงแม้ว่าในขณะเดียวกันฝันร้ายของลอรีและจากนั้นก็ครอบครัวก็กลับมาในรูปแบบของการเช็ดกสบประมาทว่าเป็นต้นเหตุให้หลายครอบครัวจำเป็นที่จะต้องสูญเสียคนที่รักไปจากการรบไล่เชือดในคืนวันฮาโลวีนก่อนหน้าที่ผ่านมา

รวมทั้งยิ่งเมื่อมาแสดงร่วมกับ “ไบรอัน ไทรี เฮนรี่” ที่เราถูกใจแลเห็นเขาเล่นบทเป็นตัวโจ๊ก ตัวแย่งซีนอยู่ตลอดๆแต่ว่ามาแสดงโหมดดราม่าจัดๆในหนังประเด็นนี้ ก็ถือได้ว่าเป็นอีกทางที่แปลกใหม่สำหรับเขาด้วยเหมือนกัน แม้หน้าที่นี้บางทีก็อาจจะไม่ได้สร้างมิติอะไรมากขึ้นเท่ากับเจนลอว์ แต่ว่าก็เป็นส่วนสมทบที่ช่วยช่วยเหลือเกื้อกูลให้ Causeway น่าหลงใหลแล้วหลังจากนั้นก็เต็มไปด้วยการแสดงที่น่าประทับใจไปตลอดทาง แล้วหลังจากนั้นก็ทั้งคู่ก็ผสานมือกันช่วยปรับให้มันลื่นไหลผ่านอารมณ์ของตัวละครไปด้วยดี

ภาพยนตร์สามารถทำให้เราเอาใจช่วยดาราใหม่ไปพร้อมดาราเริ่มต้นไปได้อย่างน่ามหัศจรรย์ หนังไม่กระตุก การได้แลเห็น Sidney, Dewey แล้วก็ Gale กลับมาอีกครั้ง สามารถสร้างความชุ่มชื่นหัวใจได้เสมอ แม้กระนั้นความข้องเกี่ยวระหว่าง Sam และ Tara ก็ดูลึกซึ้งด้วยเหมือนกัน จึงควรขอบพระคุณการแสดงอันเยี่ยมที่สุดของ เมลิสซา บาร์เรลา (Melissa Barrera) แล้วก็ เจนน่า ออร์เทก้า (Jenna Ortega)

แม้กระนั้นเราก็ยังจำเป็นจะต้องตั้งความเห็นอยู่ดีแม้ว่าจะมีหลายจุดของหนังที่ถูกใจมากไม่น้อยเลยทีเดียวๆอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่ว่าจุดหักมุมของหนังก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดจนกระทั่งเดาทางไม่ถูก ตรงกันข้ามเมื่อหนังผ่านเวลาไปสักไม่เกินครึ่งชั่วโมงเราก็แทบจะจับทางมันถูกหมดแล้วว่าหนังจะไปจบยังไง ก็แค่กรีนก็ฉลาดพอที่จะได้ผลสรุปในแบบที่ผู้ชมมุ่งมาดปรารถนา แม้ว่าจะขาดความท้าทายสำหรับการเล่าแบบหนังสยองขวัญยุคสมัยใหม่ที่เล่นปมจิตวิทยาได้ล้ำลึกกว่าก็ตาม

โดยสรุปแล้วนั้น Causeway อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบ แม้กระนั้นมันก็สร้างขึ้นมาเพื่อฉิวเฉียวะใกล้เวทีรางวัลนั่นแหละ เพียงแต่ว่าความรู้ความเข้าใจที่มีอยู่นั้นจะสู้คู่ปรปักษ์เรื่องอื่นๆจนกระทั่งแทรกมีที่นั่งแต่ละสาขาได้ไหม? การแสดงของเจนลอว์ถือว่าน่าประทับใจ แต่ผลงานชิ้นอื่นๆก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาของคุณน่าประทับใจกว่าเรื่องนี้ เป็นการแสดงที่ดีตามแบบฉบับของคุณ แต่มีความคิดว่าถ้าหากว่าองค์ประกอบอื่นๆของหนังส่งมากกว่านี้คงมีคุณค่าได้มากกว่า นี่ก็เลยเป็นหนังดราม่าเรียนรู้ชีวิตที่นับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ที่สะท้อนมุมมองบางสิ่งบางอย่างได้อย่างน่าสนใจเรื่องหนึ่งทีเดียว

อีกจุดที่ทั้งชอบใจรวมทั้งเสียดายเป็นบทโรแมนติกที่เกือบเป็นของใหม่ในหนังชุด ‘Halloween’ ระหว่างคอรีกับอัลลิสันซึ่งหนังเอาจุดนี้มาเป็นหัวใจหลักของเรื่อง และจากนั้นก็เป็นจุดที่ทำให้เรื่องราวเปลี่ยนแปลงจนกระทั่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดบทสรุปของหนัง โดยมันมีอีกทั้งจุดแข็งที่สามารถเอาไปตอกย้ำประเด็นการตื่นจากฝันร้ายที่เรากล่าวไปแล้ว แต่ในขณะเดียวกันกรีนเองก็ดูเหมือนจะไม่ได้เจาะลึกลงรายละเอียดมากพอตราบจนกระทั่งก่อกำเนิดการเอ๋ยถึงเงื่อนทางจิตวิทยาที่น่าจำมากกว่านี้

หนัง ไม่กระตุก

รีวิว The Peripheral (2 ตอนแรก)

บอกได้ว่าเล่นใหญ่มาตลอดนับตั้งแต่เปิดตัว Prime Video ในประเทศไทยอีกทั้ง ‘Thirteen Lives’ จวบจนกระทั่งซีรีส์ ‘The Lord of the Rings: The Ring of Power’ รวมทั้งเดี๋ยวนี้ ‘The Peripheral’ ซึ่งดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากหนังสือขายดิบขายดีชื่อเดียวกันของ วิลเลียม กิบสัน (William Gibson) เมื่อปี 2014 โดยได้ โจนาธาน โนแลน (Jonathan Nolan) แล้วก็ ลิซา จอย (Lisa Joy) จาก ‘West World’ มานั่งแท่นอำนวยการสร้างบริหารให้กับซีรีส์หัวข้อนี้ของ Prime Video

แต่ว่าอย่างน้อยสิ่งที่ดีงามมากมายก่ายกองๆจากเงื่อนโรแมนติกนี้ก็คือการทำให้คอหนังได้แลเห็นเสน่ห์ของ แอนดี เมติแช็ค ที่สวมบทอัลลิสันพลาดท่าตอนหลังเป็นเพียงแต่ตัวประกอบและอาหารตาของผู้ชมมา 2 ภาคแบบเกือบไม่มีความสำคัญกับเรื่องราวเท่าไรนัก แม้ว่าใน ‘Halloween Ends’ ควรต้องรับเลยว่าการมีอยู่ของเมติแช็คทำให้หนังตรึงผู้ชมได้ไม่แพ้เจมี ลี เคอร์ตำหนิสที่เป็นตำนานคู่ ‘Halloween’ เลย

แมตต์ เบตว่าขานเนลลี-โอลพิน (Matt Bettinelli-Olpin) และก็ ไทเลอร์ กิลเล็ตต์ (Tyler Gillett) ได้ร่วมกันควบคุมภาพยนตร์ออกมาให้เต็มไปด้วยความน่าสะพรึงกลัวแล้วก็มีเหตุผลได้อย่างน่าดู แม้กระนั้นปัญหาก็คือพวกเขาใช้กลไกของพลอตภาพยนตร์แนวไล่เชือดเพื่อสร้างวามลุ้นระทึกออกมาได้น้อยไปหน่อย หนัง ไม่กระตุก Black Panther: Wakanda Forever วาคานด้าจำต้องรุ่งเรือง

เกิดเหตุราวของ ราชินีรามอนด้า, ชูรี, เอ็มบาคู, โอวัวเย และ โดรา ไม่ลาเจ จะต้องร่วมต่อสู้เพื่อป้องกันประเทศของพวกเขาจากการคั่นแซงทางอำนาจด้านหลังการสวรรคตของกษัตริย์ครั้งชัลล่าในช่วงเวลาที่ชาววาคานด้ามานะเป็นอย่างมากเพื่อจะก้าวต่อไป เหล่าวีรบุรุษก็เลยจำเป็นจะต้องร่วมมือกัน ด้วยการเกื้อกูลของวอร์ด็อกทุ่งข้าวเคีย และก็ เอเวอเร็ตต์ รอสส์ สำหรับการสร้างทางใหม่ให้กับวานคานด้า

และจากนั้นก็แน่นอนว่านี่เป็นฉากการสดุดีถึง กางล็ค แพนเตอร์ คนเก่า และนึกถึงดาราภาพยนตร์เด็กหนุ่มผู้จากไป ที่มีความยาวกว่า 160 นาที ที่ถูกว่าตอบปัญหาการคิดถึงได้ค่อนข้างจะน่าพอใจ ชักชวนแฟนๆได้คิดหารวมทั้งคิดถึงภาพวันวานที่ได้กลายเป็นความจำชั่วกัลปวสานของจักรวาลมาร์เวลไปเป็นระเบียบแล้ว นี่ก็ถือว่าไม่ได้พูดเกินความเป็นจริงสักนิดสักหน่อยกับสิ่งที่บรรดาผู้สร้างหนังประเด็นนี้ต่างยกให้เป็น Tribute Feature ถึงศิลปินคนเสียชีวิตคนที่จากไปฉับพลัน

โดยหนังจะเอ่ยถึงการตามล่า มงกุฏซึมซับบาค (Sabbac) ที่หลอมมาจากแร่หินอีเทอร์เนียม (Eternium) เมื่อ 5,000 ปีก่อน นำโดย เอเดรียทุ่งนา (รับบทบาทโดย ซาราห์ เชไฮ Sarah Shahi) ผู้ทำผิดกฎหมายสาวที่กลุ่มอินเตอร์กรุ๊ปหมายหัว ถึงแม้ว่าแล้วคุณก็ดันปลุก เท็ธ-อดัม (เล่นบทโดยดเวย์น จอห์นสัน) นักสู้พลังเวทขึ้นมาจากที่จองจำ จนกระทั่งกลุ่มจัสติซโซไซตี้นำโดย ฮอว์คแมน (แสดงบทบาทโดย อัลดิส ฮอดจ์ Aldis Hodge)

ดร.เฟต (สวมบทโดย หมั่นเพียรซ์ บรอสแนน Pierce Brosnan) พายุไซโคลน (แสดงบทบาทโดย ควินเทสซา สวินเดลล์ Quintessa Swindell) แล้วก็อตอม สแมชเชอร์ (เล่นบทโดย โนอาห์ เซ็นว่าขานเนียโอ Noah Centineo) ที่จะจำเป็นต้องมารอกำราบพลังดุจทวยเทพเทวดาของเขาก่อนทุกอย่างจะสายอย่างมาก‘Scream’ ภาคใหม่นี้อาจเป็นภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องแรกที่เปลี่ยนเรื่องราวล้อเลียนแฟนเซอร์วิสให้เป็นแฟนเซอร์วิสของตนได้อย่างน่าชื่นชอบ มันคอยหลอกตลอดว่าผู้ใดกันเป็นฆาตกร แล้วหลังจากนั้นก็เล่นการการเดาได้อย่างยอดเยี่ยมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของความลุ้นระทึก

รีวิวหนัง “Black Panther: Wakanda Forever”

มาถึงคิวหนังลำดับที่ 30 ของจักรวาลหนังมาร์เวล และก็เป็นการทำหน้าที่จบเฟสที่ 4 ลงอย่างเป็นทางการ นี่เป็น “Black Panther: Wakanda Forever วาคานด้าจำเป็นต้องเจริญ” กับการร้อยเรียงเรื่องราวชมเชยถึงนักแสดงเด็กหนุ่มผู้จากไป “แชดวิก โบสแมน” เป็นการค้างระตำนานที่สร้างความจำเอาไว้ให้กับแฟนๆแม้ว่าจะเป็นก็แค่ระยะเวลาไม่นานนัก แม้ว่าทุกรายละเอียดและจากนั้นก็ทุกประเด็นหลักในหนังประเด็นนี้ถ่ายทอดออกมานั้น ค่อนข้างจะเข้มข้นในทางการระลึกถึง

“ไรอัน คูสหายร์” ยังคงกลับมารับหน้าที่ดูแลงานสร้างแล้วก็ควบคุมหนังเรื่องภาคนี้อีกครั้ง แน่นอนว่าเขายังคงควบคุมโทนรวมทั้งรายละเอียดต่างๆเอาไว้ได้ค่อนข้างจะน่าพอใจ ตั้งอกตั้งใจในการถ่ายทอดประเพณีชนท้องที่ สร้างฉากพิธีกรรมต่างๆออกมาได้ลึกซึ่งถึงแก่น กับยังส่งสารอะไรบางอย่างถึงผู้ชมเอาไว้ได้อย่างเป็นนัย รวมทั้งเป็นการขยายกรอบขอบเขตให้กับโลกของวากานด้าได้เติบโตมากขึ้น เป็นการผสมผสานระหว่างโลกใหม่กับการสิ้นไปคละเคล้ากันไป

สารภาพตามจริงว่า ‘Black Adam’ อาจไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโรที่จะมาสร้างเซอร์ไพร์สอะไรให้ผู้ชมด้วยตัวมันเองนัก มิหนำซ้ำมันยังเดินตามสูตรสำเร็จแบบหน้าไม่อายทั้งยังการเริ่มด้วยตำนานเรื่องเล่า ฉากเสี่ยงภัยล่ามงกุฏ ฉากแอ็กชันแบบอัดต่อกันซีนต่อซีน และจากนั้นก็ว่ากันตามจริงมันเป็นหนังที่มีแผลสุดกำลังเหวอะหวะเต็มไปหมด โดยเรื่องราวจะตามติดชีวิตของ ฟลินน์ ฟิชเชอร์ (แสดงบทบาทโดย โคลเอ เกรตซ์ มอเรตซ์ Chloë Grace Moretz)

พนักงานร้านขายของสาวที่จำเป็นจะต้องดิ้นรนเพื่อหาเงินมารักษาแม่ที่มีอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งของคุณ จนตราบเท่าได้รับข้อเสนอจากเบอร์ตัน (สวมบทโดย แจ็ก เรย์เนอร์ Jack Raynor) พี่ชายทหานที่เคยผ่านการรบให้ร่วมเล่นเกมวีอาร์ (VR) สุดล้ำทำภารกิจสุดอันตรายเพื่อแลกเงินรางวัลก้อนโต แต่โดยความเป็นจริงแล้วคุณกำลังควบคุมร่างอวทาร์ของตนเองในอีก 70 ปีข้างหน้า และก็แน่นอนว่าข้างกุมอำนาจก็กำลังส่งคนมาหวังกำจัดคุณแล้วหลังจากนั้นก็ครอบครัวในตอนในเวลานี้

นี่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในแฟรนไชส์ที่ เวส เครเวน (Wes Craven) ไม่ได้ดูแล ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่แสดงความนับถือต่อเรื่องราวอันเป็นเวลายาวนานของภาพยนตร์สยองขวัญในสมัยโบราณในรูปแบบของภาพยนตร์สยองขวัญแบบใหม่ มันทั้งสนุกสนานในแบบน่าสะพรึงกลัว แล้วก็มีอารมณ์ขันร่วมไปด้วย นี่เป็นการพิสูจน์ว่าผู้ร้ายหน้ากากผีได้กลับมาแล้ว รวมทั้งยิ่งเลือดสาดมากกว่าก่อนหน้าเสียอีก

ชั่วโมงนี้บางทีอาจไม่มีซีรีส์อิงประวัติศาสตร์เรื่องไหนของประเทศเกาหลีที่จะเทียบรัศมีของประเด็นนี้ไปได้ ‘Under The Queen’s Umbrella’ หรือในชื่อภาษาไทย ‘ใต้ร่มราชินี’ ที่จะจำเป็นต้องบอกว่าความหมายนี้ช่างเหมาะ แล้วหลังจากนั้นก็สร้างความรู้สึกร่วมได้อย่างฉับพลันเมื่อได้มองเพียงทีแรกๆเท่านั้นเอง เนื่องจากว่าเนื้อหาที่เข้มข้นรวมถึงหลากความรู้สึกที่ครบรสชนิดที่ตักคำไหนก็อร่อยเด็ดคำนั้น รวมอยู่ที่ราชินีสุดฮาร์ดคอร์ท่านนี้ท่านเดียว

แต่ก็จำเป็นต้องเห็นด้วยนั่นแหละพูดถึงความตรงนี้เป็นหนังของ เดอะร็อก ‘Black Adam’ เลยทราบดีว่าจุดขายของมันเป็นยังไงและมันก็มุ่งตรงสู่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นแฟนๆผู้แสดงนำชายกล้ามโตทั้งโลกชนิดเดียวกันกับที่หนังยุค 90s เคยขายชื่อเสียงแอ็กชันสตาร์อย่าง สิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) อาโนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) หรือกระทั่ง เฉินหลง นั่นแหละขอรับ เข้ามาตรฐาน คนที่ใช่ทำหนังอะไรมาก็มีผู้ชมอย่างแท้ทรู

สิ่งที่น่าตื่นเต้นมากๆเป็นการได้แลเห็นนักแสดงสาวสุดเย้ายวนอย่างเมแกน ฟ็อกซ์กลับมาแสดงหนังแนวสยองขวัญ หนัง ไม่กระตุก ตื่นเต้น อีกครั้ง ภายหลังที่คุณเคยเล่นบทเป็นสาวอยากกินเลือดใน Jennifer’s Body ตั้งแต่ปี 2009 โน่น สำหรับ Till Death นั้นบอกเล่าเรื่องราวของเอ็มม่า (เมแกน ฟ็อกซ์) สาวสวยสุดปังที่เคยแน่ใจว่า ชีวิตแบบมีผู้ชายอุปถัมภ์นั้นเป็นดวงดี ลัคกี้เกิร์ลที่สุดแล้ว ที่หนังเรื่องยังไม่สามารถสร้างมุมมองแล้วก็ความสดใหม่ให้กับตัวเองได้

หนัง หรือ ภาพยนต์ เป็นสื่อความรื่นเริงใจยอดนิยมมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลานี้หนังมีจำพวกให้เลือกออกจะที่จะนานัปการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงแล้วก็กระแสที่นิยม แต่ว่าถ้าหากจะให้จับเอาสักหนึ่งชนิดมารีทิวทัศน์ พวกเรามีความคิดว่า หนังที่ผลิตจากข้อเท็จจริง เป็นชนิดที่พวกเราต้องการเสนอแนะ เนื่องจากเดี๋ยวนี้หนังชนิดนี้เป็นที่นิยมสูงมากขึ้นเรื่อยรวมถึงคนหลายๆกรุ๊ปในยุคยังนิยมดูหนังที่ผลิตมาจากเรื่องจริงมากยิ่งกว่าอีกด้วยจ้ะ

เอเวอลีน หวัง (มิเชล โหย่ว Michelle Yeoh) หญิงคนจีนที่จะต้องแบกรับภาระทั้งหมดทุกอย่างข้างในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจร้านซักแห้งที่ขาดทุนมานานนับเป็นเวลาหลายปี ชีวิตของการการเป็นสามีภรรยากับผัว (คี ฮุย ควน Ke Huy Quan) ที่แสนจืดจาง ความเกี่ยวพันกับบุตรสาว (สเตฟานี่ ซู Stephanie Hsu) ที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน การเช็ดกกดดันจากผู้เป็นบิดา (เจมส์ ฮ่อง James Hong) รวมทั้งสรรพากรสุดโหดเหี้ยม (เจมี ลี เคอร์ว่ากล่าวส Jamie Lee Curtis) ที่มาตามเก็บภาษีแล้วก็ข่มขู่จะยึดร้านค้า

เปลี่ยนเป็นหนังที่ได้รับการเฝ้ามองสำหรับแฟนหนังสายการแสดง สำหรับเพื่อการตั้งหน้าตั้งตารอคอยการใส่หน้าที่ครั้งใหม่ของนักร้องสาวอปิ้งเลดี้กาก้า คนรับบทเป็นแพทริเซีย เร็จเจียนี่ สะใภ้ที่เครือญาติกุชชี่ ที่ตกลงใจฆ่าผัวตนเอง! สำหรับหนังที่สร้างขึ้นจากความเป็นจริง (Movies Based on True Stories) เป็นหนังที่สร้างขึ้นจากความจริงของบุคคล, สถานที่ หรือสถานะการณ์ต่างๆที่เคยเกิดมาแล้ว

บางครั้งก็อาจจะเกิดเรื่องใช่หรือไม่จริง 100% ก็ได้ขึ้นกับกติการะหว่างกลุ่มผู้ผลิตแล้วก็ผู้บอกข้อมูล อาทิเช่นหนังเรื่อง Gangubai Kathiawadi หรือ Green Book ที่มีพล็อตเรื่องหลักมาจากชีวิตคนจริงๆแต่ว่ามีการปั้นเรื่องเสริมเข้าไปบางส่วนให้หนังมีมิติแล้วก็น่าติดตามเยอะขึ้นเรื่อยๆ หรือจะเป็นหนังอัตประวัติ (Biopic) ที่ผลิตขึ้นมาจากข้อเท็จจริงเกือบ 100% เลยคะ ด้วยเหตุนั้นหนังกลุ่มนี้ก็เลยเหมาะกับการดูเพื่อความเพลิดเพลินมากยิ่งกว่าการดูเพื่อหาข้อมูลด้านวิชาการ ด้วยเหตุว่ารายละเอียดของหนังบางครั้งอาจจะไม่ตรงกับความจริงแบบ 100% นั่นเอง

หนัง ไม่กระตุก

รีวิวหนัง “Beast สัตว์-ร้าย”

ถ้าเกิดจะพูดถึงหนังตื่นเต้นตื่นเต้นกับการเอาตัวรอด ท่ามกลางสัญชาตญาณสัตว์กับมนุษย์ แน่ๆว่าพวกเราชอบมองเห็นหนังแนวนี้ผลิตออกมาเรื่อยแม้กระนั้นก็มองได้ไม่เคยเบื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกเราชอบได้มองเห็นการเผชิญหน้าของคนกับปลาฉลามอยู่เสมอๆแม้กระนั้นครั้งนี้ลองแปลงโลเคชั่นเป็นบนฝั่งแล้วก็ในป่าดูบ้าง ก็เลยเปลี่ยนออกมาเป็น “Beast สัตว์-ร้าย” หนังตื่นเต้นตื่นเต้นเรื่องปัจจุบันที่ฮอลลิวูดผลิตออกมา ที่บอกเลยว่านำพาสูตรสำเร็จแบบเดิมมาไล่เรียง แม้กระนั้นก็อย่าพึ่งจะตีราคาต่ำเกินความจำเป็น

Beast สัตว์-ร้าย เกิดเรื่องราวของ ดร.เนท แดเนียลส์ ผัวพ่อหม้ายผู้ซึ่งกลับมายังแอฟริกาใต้ สถานที่ซึ่งเขาได้เจอกับเมียทีแรก เขาคิดแผนเดินทางระยะยาวกับบุตรสาวของเขา พวกเขาเดินทางไปยังเขตสงวนซึ่งจัดแจงโดย มาร์ติน กางทเทิลส์ เพื่อนเก่าของครอบครัวและก็นักชีววิทยาสัตว์ป่า แต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็น การเดินทางเพื่อแก้ไขจิตใจจากความอลหม่าน กลายเป็นการต่อสู้ที่น่าสยดสยอง เพื่อเอาชีวิตรอดจากสิงโตคนรอดตายจากนักล่าหิวเหลือด ซึ่งในตอนนี้คิดว่ามนุษย์ทุกคนเป็นศัตรู

จนถึงวันหนึ่งเอเวอลีนได้ศึกษาค้นพบตัวตนที่อยู่ในนานาประการชีวิตในพหุจักรวาล โดยแต่ละตัวตนต่างมีเป้าหมายในชีวิตไม่เหมือนกัน มีทางชีวิตที่เป็นทั้งคนดีแล้วก็คนเลว รวมทั้งยังมีพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ปกติทั่วๆไป แต่ว่าเมื่อการมาอยู่ในโลกแปลกนี้ได้ปรากฏศัตรูลึกลับจุดหมายจะกำจัดตัวคุณในจักรภพอื่นๆให้หมดสิ้น จนถึงท้ายที่สุด เอเวอลีนจำต้องยอมเจอหน้ากับการรบครั้งยิ่งใหญ่ที่ไม่บางทีอาจเลี่ยง เพื่อเดินหน้าไปสู่จุดมุ่งหมายตามที่เป็นจริง มันก็คือ การเป็นที่สุดที่ซือพี่สาวมหาประลัยที่มีเพียงแค่อย่างเดียวแค่นั้น

กุชชี่ นับว่าเป็นแบรนด์แฟชั่นระดับนานาชาติที่ไม่มีผู้ใดไม่เคยรู้ ประวัติศาสตร์อันแสนช้านานของแบรนด์นี้เริ่มขึ้นจากกุชชิโอ กุชชี่ผู้จัดตั้งแบรนด์ที่ยังคงเป็นตำนานจนกระทั่งตอนนี้ ร้านค้าที่แรกนั้นตั้งอยู่ในเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี หนัง ไม่กระตุก แต่เรื่องราวใน House of Gucci จะเริ่มในระยะเวลาราวๆปลายทศวรรษ 1970s ขณะที่หัวเลี้ยวหัวต่อ เมื่อแบรนด์กุชชี่แปลงเป็นแบรนด์ยอดนิยมไปทั้งโลก

ตัวหนังถ่ายทอดกรรมวิธีการช่วยเหลือที่ถูกตรึกตรองมาให้ละเอียดโดยอาศัยวิชาความรู้, ประสบการณ์, ความรู้ความเข้าใจ และก็ความร่วมแรงร่วมมือของทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชนตัวเล็กๆที่พร้อมให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลอย่างเต็มกำลัง แสดงให้พวกเรามีความคิดเห็นว่าทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันช่วยเหลือเด็กๆอย่างเต็มกำลังหากแม้ลักษณะอากาศเวลานี้จะไม่ดีอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนก็ตาม

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้นว่า Beast เป็นหนังที่เสมือนชูเอาหนังสำเร็จรูปมาวางๆตามช่องให้เป๊ะ ทั้งยังส่วนประกอบแล้วก็จังหวะของหนัง เกือบจะมิได้มีความแปลกใหม่รวมทั้งไม่เหมือนกันกับหนังแนวเอาชีวิตรอดเรื่องก่อนหน้าที่สักเท่าไหร่เลย เพียงแต่ว่ามันกระตุ้นความน่าดึงดูดใจขึ้นอีกหน่อย ตรงที่ปัญหาที่ต่างไปจากเก่า สถานที่เกิดขึ้นบนฝั่ง ในป่าแอฟริกา และก็คู่ปรับกับมนุษย์ด้วยนั้น ก็คือสัตว์เจ้าป่าเจ้าเขา อย่าง สิงโต มันช่างเป็นอะไรที่ฟังมองออกจะเกินจริงไปสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นหนังประเด็นนี้กล้าที่สร้างออกมา

ถึงแม้ Everything Everywhere All at Once หรือ ซือพี่สาวทะลุมัลติเวิร์ส จะมีฉากชั่วร้ายที่เสมือนหลุดมาจากหนังสยองขวัญ และก็พวกเรารู้สึกบีบคั้นน่าขนลุก คาดการณ์พฤติกรรมของตัวร้ายมิได้อยู่หลายฉาก ทั้งยังจับคนหักคอ หรือแนวทางฆ่าสุดพิศดาร แต่ว่าความชั่วร้ายโดยความเป็นจริงของหนังหัวข้อนี้เป็นขั้นตอนการสร้าง หนังอีกเรื่องหนึ่งที่เผยอีกด้านของภารกิจช่วยเหลือกลุ่ม 13 หมูป่า รายละเอียดของหนังมีการเผยแพร่ฟุตเทจบางส่วนในเหตุการณ์จริงและก็เลียนแบบเหตุการณ์ให้ใกล้เคียงความเป็นจริงเยอะที่สุด

ทำให้ผู้ชมอย่างพวกเรารู้สึกได้ถึงความทุ่มเทและก็แรงกดดันของอาสาสมัครทุกคน บางฉากก็ทำให้พวกเราอึดอัดแทบจะหายใจไม่ออกเช่นเดียวกันกับจมอยู่ใต้น้ำ อย่างไรก็ดี นอกเหนือจากการที่จะเผยแพร่เหตุการณ์จริงด้านในถ้ำและก็ทำการการเกื้อกูลแล้ว หนัง ไม่กระตุก หนังประเด็นนี้ยังผลิตขึ้นเพื่ออุทิศให้กับนายสิบแซมที่สละชีวิตขณะทำหน้าที่ แล้วก็นายสิบเอกเบรุต ปากบาราที่เสียชีวิตในเวลาถัดมาจากการได้รับเชื้อในกระแสโลหิตจ้ะ

นี่เป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับชาวไอซ์แลนด์ “บัลทาซาร์ คอร์มาเกอร์” ที่ถูกดุจว่าเขาจะพึงใจกับงานสร้างภาพยนตร์ที่มีเค้าเรื่องเกี่ยวกับสู้กับธรรมชาติอยู่ มองเห็นได้จากผลงานเรื่องก่อนๆของเขา อย่าง Everest หรือ Adrift ที่นับได้ว่าเป็นหนังที่มีชะตาชีวิตติดอยู่ที่พลังของธรรมชาติทั้งหมด รวมทั้งประเด็นนี้ก็นับได้ว่าเป็นงานที่ไม่ยาก แต่ว่าก็ไม่ง่ายสำหรับเขานัก เนื่องจากธรรมชาติคราวนี้ไม่ใช่สิ่งแวดล้อมอีกต่อไป แม้กระนั้นเป็นการเล่นกับจิตวิญญาณของสัตว์แทน

ผู้กำกับแดเนียลส์ (Daniels) ซึ่งเป็นนามสมมุติร่วมของผู้กำกับ แดเนียล กวัน (Daniel Kwan) รวมทั้ง แดเนียล ไซ เนิร์ท (Daniel Scheinert) พึ่งจะส่งผลงานสุดพิศดารด้วยกันจากเรื่อง ‘Swiss Army Man’ (2016) ที่นำแสดงโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) รวมทั้ง พอล ดาโน (Paul Dano) ที่ว่าด้วยการเสี่ยงอันตรายด้วยกันของคนกับศพ ซึ่งอาจไปสะดุดตาสองผู้อำนวยการผลิตคนมีชื่อเสียงอย่างลูกพี่ลูกน้องรุสโซ (Russo Brothers) ภารกิจช่วยเหลือชีวิต 13 หมูป่าจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนถูกเอามาถ่ายทอดอีกทีผ่านมุมมองของ 2

อาสาสมัครที่เป็นหัวเรือหลักของกระทำการอย่าง ริค สแตนตัน และก็ จอห์น โม้ลันเธน ที่ติดต่อประสานงานร่วมกับอาสาสมัครจากทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งพวกเขายังเป็นคนแรกที่พบรวมทั้งชี้พิกัดของ 13 หมูป่าอีกด้วย ที่ข้างหลังเสร็จภารกิจ Avengers: Endgame (2019) ก็หันมาเป็นพ่อดันให้หนังหลายต่อหลายเรื่องอาทิเช่น ‘Extraction’ (2020) ของผู้กำกับ แซม ฮาเกรฟ (Sam Hargrave) ฯลฯ

รีวิว The Conjuring : The Devil Made Me Do It

เรื่องราวความสยองขวัญเริ่มขึ้นข้างหลัง อาร์น จอห์นสัน ได้ก่อเหตุการฆ่าเจ้าของบ้านเช่าอย่างใจร้ายรวมทั้งน่าขนลุก แม้กระนั้นตัวเขาเองกลับให้การต่อข้าราชการว่าโดยความเป็นจริงแล้วร่างของเขาโดนสั่งการโดยภูติผีปีศาจอย่างไม่สามารถควบคุมตนเองได้ รวมทั้งแน่ๆว่าคำกล่าวอ้างนี้ปราศจากความน่าไว้ใจในชั้นศาล ร้อนถึงคนรักนักภูติผีวิทยามีชื่อเสียงอย่าง เอ็ด และก็ ลอร์เรน วอร์เรน จะต้องร่วมแสวงหาเรื่องจริงในคดีที่น่าประหลาดใจนี้ รวมทั้งดูท่ายิ่งใกล้ข้อเท็จจริงเยอะแค่ไหนเรื่องราวก็ยิ่งน่าสยดสยองมากเพิ่มขึ้นแค่นั้น

เอาจริงเอาจังๆBeast เกือบจะไม่มีเส้นเรื่องอะไรสักเท่าไหร่เลยด้วย ด้วยเหตุว่าเงื่อนหัวข้อต่างๆที่ใส่เข้ามาในหนังนั้น ช่างเขินแล้วก็เกือบไม่เย้ายวนใจความพอใจของผู้ชมด้วย ยอมรับแบบตรงๆเลยว่าตอนสัก 10 นาทีแรกของหนัง ที่เกริ่นเรื่องปูทางอยู่นั้นแอบสับผงกไปเบาๆอยู่เช่นเดียวกัน ด้วยเหตุว่าดำเนินเรื่องค่อนข้างจะเนื่อยรวมทั้งเนิบไปสักหน่อย แต่ว่าก็เป็นเพียงแค่จุดนั้นเพียงแค่นั้น เพราะว่าเมื่อถึงเวลาที่หนังไปสู่หัวข้อสำคัญของเรื่องอย่างเอาจริงเอาจังแล้ว ก็สร้างความตื่นหัวใจเอาการอยู่แบบเดียวกัน

ซึ่งก็ไม่เคยรู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือมีเจตนาเล็กๆที่ ‘Everything Everywhere All at Once’ ก็มีพล็อตที่เล่นกับมัลติเวิร์สเหมือนกับหนังมาร์เวลเฟสปัจจุบัน โดยยิ่งไปกว่านั้นปีการฉายที่มาใกล้กันอีกทั้ง ‘Spider-Man: No Way Home’ แล้วก็ ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ ที่ก็เล่นกับเรื่องมัลติเวิร์ส ยังไม่ถือว่าสาระของหนังยังเอ๋ยถึงใจความสำคัญความเชื่อมโยง ซึ่งโชคดีมากแค่ไหนแล้วที่อควาฟิน่า (Awkwafina) ที่แต่เดิมถูกทาบทามให้เล่นเป็นบุตรสาวของมิเชล โหย่วมิได้มาเล่นด้วย

ในโลกของธุรกิจเมื่อถึงจุดจุดหนึ่ง แบรนด์ได้ปรากฏร่องรอยด้านการเงินที่ไม่เหมาะสม เช่นเดียวกันกับสิ่งใหม่ทางแฟชั่นที่มองไม่มีอะไรแปลกใหม่อีก ทำให้ค่าของแบรนด์เริ่มลดลดลง ธุรกิจกุชชี่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของลูกชายสองผู้ที่ประกอบไปด้วย อัลโด้ ผู้มีชีวิตชีวารวมทั้งกะล่อน (อัล ขว้างชิโน) รวมทั้งโรโดลโฟ น้องชายผู้มีความห่างเหินแล้วก็อนุรักษ์นิยมมากยิ่งกว่า (เจเรมี ไอคอยอนส์)

หนังภาคที่ 3 ในจักรวาล The Conjuring ประเด็นนี้สร้างขึ้นจากแฟ้มคดีที่ลี้ลับรวมทั้งหลอนที่สุดในอเมริกา คดีนี้เปลี่ยนเป็นคดีใหญ่แล้วก็โดนจับตามองจากคนอเมริกันทั่วประเทศ เพราะว่านอกเหนือจากมีความสลับซับซ้อนลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อนแล้วยังเป็นครั้งแรกที่มีการอ้างถึงถึงสิ่งลึกลับในชั้นศาล แม้ลูกขุนจะปฏิเสธในคำพูดกล่าวให้การของผู้ต้องหา แบบครอบครัวทวีปเอเชียที่ไปใกล้เคียง ‘Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings’ เข้าไปอีก

แต่ว่าก็จำเป็นต้องสารภาพว่าตัวคณะลูกขุนเองก็มีความเชื่อในสิ่งศักดาสิทธ์สูงสุดอย่างพระผู้เป็นเจ้าที่ไม่มีตัวตนและก็เป็นสิ่งที่ไม่เห็นเหมือนกัน ตัวหนังมีโครงเรื่องมาจากความจริงแต่ว่ามีการเสริมเติมแต่งให้เรื่องราวน่าติดตามมากยิ่งขึ้น แต่ว่ามิได้บิดเบือนเรื่องจริงมากเท่าไรนัก เป็นหนังที่มีโครงเรื่องมาจากความจริงอีกเรื่องหนึ่งที่น่าดึงดูดสำหรับผู้ที่ติดอกติดใจสิ่งลึกลับจ้ะ

ถึงจะเป็นหนังที่มาด้วยแพ็กเกจสูตรสำเร็จปกติแม้กระนั้นอย่างตีค่า Beast หัวข้อนี้ต่ำไป เพราะว่าบอกเลยว่าเวลาชั่วโมงเศษๆของหนังหัวข้อนี้นั้น สามารถสร้างแรงผลักดันแล้วก็ความเร้าอารมณ์ให้กับผู้ชมได้แบบอยู่มือ ท่ามกลางเหตุการณ์ที่ไม่ว่าจะไปทางไหนก็ได้ลุ้นกันทุกนาที เป็นวิกฤตที่ทำให้ผู้ชมสามารถสนใจกับสิ่งที่อยู่ข้างหน้า รอรู้สึกว่าผู้แสดงจะปรับแก้เหตุการณ์นั้นๆเช่นไร แล้วก็สัตว์ร้ายแอบซ่อนอยู่ที่ไหน

อัลโด้ ชายที่เต็มไปด้วยอีหรูหรา เขาไม่เคยคิดที่จะชูแบรนด์นี้ให้กับคนใดกันแน่ หนัง ไม่กระตุก จนกระทั่งลูกชายของตนอย่างเปาโล (จาเรด เลโต) ผู้เพ้อเจ้อต้องการจะเป็นดีไซน์เนอร์สำหรับในการดีไซน์เสื้อผ้ามากยิ่งกว่าจะมาเป็นประธานแบรนด์ ส่วนเมาริสิโอ (อดัม ไดรเวอร์) ลูกชายของโรโดลโฟ ที่มองแหยและไม่กล้าจะตกลงใจอะไรด้วยตัวเอง เขาพึงพอใจจะเป็นทนายมากยิ่งกว่าจะแบกรับอาณาจักรแฟชั่นต่อจากคนรุ่นบิดาตนเอง

“เหนื่อยริส เอลบา” ก็คือดารานางแบบของหนังประเด็นนี้โดยแท้จริง หากว่าหน้าที่ของเขาเกือบจะมิได้มีอะไรตื้นลึกหนาบางสักเท่าไหร่ แม้กระนั้นด้วยความเป็นมือโปรของเขา ก็สามารถขับพลังของหนังหัวข้อนี้ออกมาเจริญ เป็นทั้งยังนักสู้ อีกทั้งแพทย์ อีกทั้งบิดา ทั้งเพื่อน ในครั้งเดียวกัน แต่ว่าถ่ายทอดออกมาด้วยลักษณะที่มีความเป็นคน มีความแบบบาง และไม่ได้เก่งเกินจริงใดๆก็ตามจุดนี้นั่นเองก็เลยทำให้แปลงเป็นเสน่ห์ของหนังหัวข้อนี้

แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไปความเชื่อมโยงระหว่างคุณกับสามีรูปหล่ออย่างมาร์ก (อีออยน์ แม็กเดน) กำลังเดินทางมาสู่ช่วงเวลาวิกฤต จนกระทั่งวันครบรอบแต่งงานของทั้งสองใกล้เข้ามา มาร์กก็เลยคิดแผนเซอร์ไพรส์ภรรยาตัวเองด้วยการปิดตาคุณแล้วก็ขับขี่รถพาไปยังสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง ถึงแม้ก็โชคร้ายที่ในท้ายที่สุด Black Panther: Wakanda Forever ก็ทำออกมาได้เพียงรสเก่าที่รู้จักเดิมๆตัวอย่างหนังมาร์เวล hubbet69 เป็นความกลมกล่อมละมุนละไมที่ยังวนเวียนอยู่ในอ่างเซฟโซน